Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng

25 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 22816)
Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng
2019_01_21_ZM_Single_crop1024

Caption: Image Credit & Copyright: Petr Horálek

 

Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng ktừ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.

Tất nhiên, các tia sáng rất khó nhìn thấy trên bề mặt Mặt trăng sáng chói. Nhưng trong lần Nguyệt thực toàn phần ngày 21/01/2019, nhiều nhiếp ảnh gia đã tình cờ chụp được một tia sáng từ vụ va chạm thiên thạch đối lập với Mặt trăng đỏ mờ. Được tìm thấy trong khi kiểm tra các hình ảnh được chụp ngay trước khi giai đoạn nguyệt thực toàn phần bắt đầu, tia sáng được định vị trong hình, gần vành phía tây của Mặt trăng.

Ước tính dựa trên thời lượng tia sáng được ghi lại bởi Hệ thống kính viễn vọng phân tích và phát hiện tác động mặt trăng (MIDAS - Moon Impact Detection and Analysis System) ở miền nam Tây Ban Nha cho thấy khối lượng của vật va chạm khoảng 10 kg và tạo ra một miệng hố có đường kính từ 7 - 10 mét.

53Vote
48Vote
36Vote
25Vote
14Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.