Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng

25 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 22822)
Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng
2019_01_21_ZM_Single_crop1024

Caption: Image Credit & Copyright: Petr Horálek

 

Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng ktừ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.

Tất nhiên, các tia sáng rất khó nhìn thấy trên bề mặt Mặt trăng sáng chói. Nhưng trong lần Nguyệt thực toàn phần ngày 21/01/2019, nhiều nhiếp ảnh gia đã tình cờ chụp được một tia sáng từ vụ va chạm thiên thạch đối lập với Mặt trăng đỏ mờ. Được tìm thấy trong khi kiểm tra các hình ảnh được chụp ngay trước khi giai đoạn nguyệt thực toàn phần bắt đầu, tia sáng được định vị trong hình, gần vành phía tây của Mặt trăng.

Ước tính dựa trên thời lượng tia sáng được ghi lại bởi Hệ thống kính viễn vọng phân tích và phát hiện tác động mặt trăng (MIDAS - Moon Impact Detection and Analysis System) ở miền nam Tây Ban Nha cho thấy khối lượng của vật va chạm khoảng 10 kg và tạo ra một miệng hố có đường kính từ 7 - 10 mét.

53Vote
48Vote
36Vote
25Vote
14Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.