Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng

25 Tháng Giêng 20191:36 SA(Xem: 22888)
Những Vụ Va Chạm Trên Mặt Trăng
2019_01_21_ZM_Single_crop1024

Caption: Image Credit & Copyright: Petr Horálek

 

Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng ktừ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.

Tất nhiên, các tia sáng rất khó nhìn thấy trên bề mặt Mặt trăng sáng chói. Nhưng trong lần Nguyệt thực toàn phần ngày 21/01/2019, nhiều nhiếp ảnh gia đã tình cờ chụp được một tia sáng từ vụ va chạm thiên thạch đối lập với Mặt trăng đỏ mờ. Được tìm thấy trong khi kiểm tra các hình ảnh được chụp ngay trước khi giai đoạn nguyệt thực toàn phần bắt đầu, tia sáng được định vị trong hình, gần vành phía tây của Mặt trăng.

Ước tính dựa trên thời lượng tia sáng được ghi lại bởi Hệ thống kính viễn vọng phân tích và phát hiện tác động mặt trăng (MIDAS - Moon Impact Detection and Analysis System) ở miền nam Tây Ban Nha cho thấy khối lượng của vật va chạm khoảng 10 kg và tạo ra một miệng hố có đường kính từ 7 - 10 mét.

53Vote
48Vote
36Vote
25Vote
14Vote
326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế