Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100

28 Tháng Giêng 20191:35 SA(Xem: 16471)
Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100
D100gas_HubbleSubaru_960

Caption: Image Credit & Copyright: NASA, ESA, Hubble, Subaru Telescope, W. Cramer (Yale) et al., M. Yagi, J. DePasquale

 

Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.

Cụ thể, thiên hà trong ảnh là thiên hà xoắn ốc D100 và cụm thiên hà là cụm thiên hà Coma. Vệt dài màu đỏ kết nối với trung tâm của D100 vì khí bên ngoài, bị giữ chặt hơn, đã bị khử bởi áp suất thủy lực. Đuôi khí mở rộng dài khoảng 200,000 năm ánh sáng, chứa khoảng 400,000 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và các ngôi sao đang hình thành bên trong nó. Galaxy D99, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của D100, có màu đỏ vì nó phát sáng chủ yếu từ ánh sáng của những ngôi sao đỏ cổ - những ngôi sao trẻ màu xanh không thể hình thành được nữa vì D99 đã bị khử đi loại khí hình thành sao. Hình ảnh màu giả quý vị đang xem là một ảnh tổng hợp từ các hình ảnh kỹ thuật số chụp bởi kính Hubble quay quanh Trái đất và kính viễn vọng Subaru trên mặt đất. Việc nghiên cứu các hệ thống đáng chú ý như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách các thiên hà phát triển thành cụm.

511Vote
43Vote
37Vote
28Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Verily, công ty chị em của Google, đã ra mắt một trang web cho phép người dân ở miền bắc California trả lời các câu hỏi về sức khỏe và thông tin du lịch gần đây của họ, để đề xuất cho họ được xét nghiệm coronavirus miễn phí.
16 Tháng Ba 2020
Amazon đang tìm cách thuê 100,000 nhân viên kho và giao hàng mới để đáp ứng nhu cầu đặt hàng gia tăng, do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt nhà sản xuất iPhone 1.1 tỷ Euro (khoảng 1.23 tỷ USD), với cáo buộc hành vi chống cạnh tranh đối với mạng lưới phân phối và bán lẻ của mình
16 Tháng Ba 2020
Ủy ban Châu Âu sẽ trình bày các hướng dẫn về biện pháp hạn chế ở biên giới, nhằm khiến cho các biện pháp kiểm soát ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19) không ảnh hưởng tới việc cung cấp các hàng hóa thiết yếu và nhân lực y tế.
16 Tháng Ba 2020
NASA đã phải cho toàn bộ nhân sự làm việc ở nhà sau khi một nhân viên tại Trung tâm Vũ trụ Marshall dương tính với Covid-19.
16 Tháng Ba 2020
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất các nước cấm hoạt động đi lại không cần thiết đến khối EU trong 30 ngày để đối phó Covid-19.