Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100

28 Tháng Giêng 20191:35 SA(Xem: 16255)
Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100
D100gas_HubbleSubaru_960

Caption: Image Credit & Copyright: NASA, ESA, Hubble, Subaru Telescope, W. Cramer (Yale) et al., M. Yagi, J. DePasquale

 

Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.

Cụ thể, thiên hà trong ảnh là thiên hà xoắn ốc D100 và cụm thiên hà là cụm thiên hà Coma. Vệt dài màu đỏ kết nối với trung tâm của D100 vì khí bên ngoài, bị giữ chặt hơn, đã bị khử bởi áp suất thủy lực. Đuôi khí mở rộng dài khoảng 200,000 năm ánh sáng, chứa khoảng 400,000 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và các ngôi sao đang hình thành bên trong nó. Galaxy D99, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của D100, có màu đỏ vì nó phát sáng chủ yếu từ ánh sáng của những ngôi sao đỏ cổ - những ngôi sao trẻ màu xanh không thể hình thành được nữa vì D99 đã bị khử đi loại khí hình thành sao. Hình ảnh màu giả quý vị đang xem là một ảnh tổng hợp từ các hình ảnh kỹ thuật số chụp bởi kính Hubble quay quanh Trái đất và kính viễn vọng Subaru trên mặt đất. Việc nghiên cứu các hệ thống đáng chú ý như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách các thiên hà phát triển thành cụm.

511Vote
43Vote
37Vote
28Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.