Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100

28 Tháng Giêng 20191:35 SA(Xem: 16504)
Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100
D100gas_HubbleSubaru_960

Caption: Image Credit & Copyright: NASA, ESA, Hubble, Subaru Telescope, W. Cramer (Yale) et al., M. Yagi, J. DePasquale

 

Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.

Cụ thể, thiên hà trong ảnh là thiên hà xoắn ốc D100 và cụm thiên hà là cụm thiên hà Coma. Vệt dài màu đỏ kết nối với trung tâm của D100 vì khí bên ngoài, bị giữ chặt hơn, đã bị khử bởi áp suất thủy lực. Đuôi khí mở rộng dài khoảng 200,000 năm ánh sáng, chứa khoảng 400,000 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và các ngôi sao đang hình thành bên trong nó. Galaxy D99, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của D100, có màu đỏ vì nó phát sáng chủ yếu từ ánh sáng của những ngôi sao đỏ cổ - những ngôi sao trẻ màu xanh không thể hình thành được nữa vì D99 đã bị khử đi loại khí hình thành sao. Hình ảnh màu giả quý vị đang xem là một ảnh tổng hợp từ các hình ảnh kỹ thuật số chụp bởi kính Hubble quay quanh Trái đất và kính viễn vọng Subaru trên mặt đất. Việc nghiên cứu các hệ thống đáng chú ý như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách các thiên hà phát triển thành cụm.

511Vote
43Vote
37Vote
28Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).