Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100

28 Tháng Giêng 20191:35 SA(Xem: 16693)
Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100
D100gas_HubbleSubaru_960

Caption: Image Credit & Copyright: NASA, ESA, Hubble, Subaru Telescope, W. Cramer (Yale) et al., M. Yagi, J. DePasquale

 

Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.

Cụ thể, thiên hà trong ảnh là thiên hà xoắn ốc D100 và cụm thiên hà là cụm thiên hà Coma. Vệt dài màu đỏ kết nối với trung tâm của D100 vì khí bên ngoài, bị giữ chặt hơn, đã bị khử bởi áp suất thủy lực. Đuôi khí mở rộng dài khoảng 200,000 năm ánh sáng, chứa khoảng 400,000 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và các ngôi sao đang hình thành bên trong nó. Galaxy D99, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của D100, có màu đỏ vì nó phát sáng chủ yếu từ ánh sáng của những ngôi sao đỏ cổ - những ngôi sao trẻ màu xanh không thể hình thành được nữa vì D99 đã bị khử đi loại khí hình thành sao. Hình ảnh màu giả quý vị đang xem là một ảnh tổng hợp từ các hình ảnh kỹ thuật số chụp bởi kính Hubble quay quanh Trái đất và kính viễn vọng Subaru trên mặt đất. Việc nghiên cứu các hệ thống đáng chú ý như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách các thiên hà phát triển thành cụm.

511Vote
43Vote
37Vote
28Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.