Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100

28 Tháng Giêng 20191:35 SA(Xem: 17143)
Đuôi Khí Gas Dài Của Thiên Hà Xoắn Ốc D100
D100gas_HubbleSubaru_960

Caption: Image Credit & Copyright: NASA, ESA, Hubble, Subaru Telescope, W. Cramer (Yale) et al., M. Yagi, J. DePasquale

 

Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.

Cụ thể, thiên hà trong ảnh là thiên hà xoắn ốc D100 và cụm thiên hà là cụm thiên hà Coma. Vệt dài màu đỏ kết nối với trung tâm của D100 vì khí bên ngoài, bị giữ chặt hơn, đã bị khử bởi áp suất thủy lực. Đuôi khí mở rộng dài khoảng 200,000 năm ánh sáng, chứa khoảng 400,000 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta, và các ngôi sao đang hình thành bên trong nó. Galaxy D99, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên trái của D100, có màu đỏ vì nó phát sáng chủ yếu từ ánh sáng của những ngôi sao đỏ cổ - những ngôi sao trẻ màu xanh không thể hình thành được nữa vì D99 đã bị khử đi loại khí hình thành sao. Hình ảnh màu giả quý vị đang xem là một ảnh tổng hợp từ các hình ảnh kỹ thuật số chụp bởi kính Hubble quay quanh Trái đất và kính viễn vọng Subaru trên mặt đất. Việc nghiên cứu các hệ thống đáng chú ý như thế này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cách các thiên hà phát triển thành cụm.

511Vote
43Vote
37Vote
28Vote
18Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Chín 2018
Tính đến khoảng cuối tháng 09/2018, giao diện điện smartphone hiện dựa chủ yếu vào các thao tác điều khiển như chạm (tap) và vuốt (swipe), tuy nhiên một bằng sáng chế mới từ Samsung gợi ý một cách mới để tương tác với smartphone mà không cần thiết phải chạm vào màn hình.
28 Tháng Chín 2018
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Systems Biology and Applications, các nhà khoa học đang nghiên cứu trộn những hỗn hợp chứa 4-5 loại kháng sinh vào với nhau, tìm được tổng cộng hơn 8,000 hỗn hợp có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, bày tỏ ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến thành một công ty tư nhân. Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387.46 USD/cổ phiếu.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang Reuters, hãng công nghệ Google, thuộc Alphabet, cho biết sẽ cho phép một số sàn tiền mã hóa quảng cáo trên nền tảng của hãng tại Mỹ và Nhật Bản. Động thái nới lỏng lệnh cấm mọi quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa được Google đưa ra hồi đầu năm 2018.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo trang DigiTimes, Foxconn Electronics sẽ đảm nhận vai trò sản xuất hầu hết lượng iPhone XR. Trước đây, đối thủ của Foxconn là Pegatron, được cho là nắm đến 50 đến 60% tổng sản xuất mẫu iPhone sử dụng màn hình LCD. Tuy nhiên, các hạn chế về khả năng sản xuất và sự chậm trễ các đơn hàng các linh kiện quan trọng khiến Apple suy nghĩ lại và quyết định giao việc cho Foxconn.
27 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook vẫn biết cách để kiểm soát được tình hình. Dù giá trị thương hiệu của công ty bị ảnh hưởng rất nặng, nhưng điều đó lại không ảnh hưởng đến sự gia tăng số lượng người dùng của trang mạng xã hội. Và với sự tăng trưởng, Facebook sẽ có thêm những chiến lược kinh doanh mới.