Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

30 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13727)
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.

 

Một bồi thẩm đoàn lớn ở Seattle đã cáo buộc Huawei về âm mưu ăn trộm các bí mật thương mại, cố gắng ăn trộm các bí mật, 7 lời buộc tội về lừa đảo bằng công nghệ cao, một lời buộc tội về cản trở công lý khi công ty cố gắng đưa các nhân chứng tiềm năng về lại Trung Quốc. Các cáo buộc phát sinh từ một đơn kiện dân sự vào năm 2014 khi T-Mobile kiện Huawei vì ăn trộm các bí mật thương mại có liên quan đến robot kiểm tra điện thoại có tên là "Tappy"

 

Ông Matthew Whitaker, quyền Bộ trưởng Tư pháp cho biết: “Như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 08/2018, Trung Quốc phải buộc công dân của mình và các công ty Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ pháp luật”

 

Ngoài bản thân công ty, các quan chức khác của Huawei như CFO Mạnh Vãn Châu và trưởng chi nhánh Skycom Huawei Device USA cũng phải đối mặt với các cáo buộc trong bản cáo trạng 13 tội danh từ một bồi thẩm đoàn tại New York. Trong đó, bà Mạnh phải đối mặt với các cáo buộc về lừa dối ngân hàng, lừa đảo bằng công nghệ cao và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và lừa đảo bằng công nghệ cao.

 

Ông Whitaker cho biết thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đệ trình yêu cầu dẫn độ chính thức và tất cả tài liệu cần thiết theo hiệp ước dẫn độ trong khung thời gian thích hợp”

 

Trong tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh với các cáo buộc có liên quan đến hành vi lừa đảo nhằm tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran. Bà hiện vẫn được tại ngoại ở Vancouver khi Canada chờ đợi Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức trước hạn chót vào ngày 30/01/2019.

 

Christopher Wray, Giám đốc FBI, cho biết: “Để làm tổn hại đến tài năng của người Mỹ, Huawei đã liên tục coi thường luật pháp Mỹ với hy vọng giành được lợi thế kinh tế không công bằng. Khi các cáo buộc được chứng minh, FBI sẽ không dung thứ cho các doanh nghiệp tồi tệ đã vi phạm những điều luật cho phép các công ty Mỹ và nước Mỹ phát triển”

 

Các cáo buộc có thể làm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới, đặc biệt với các công ty công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cấm chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, và ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho ZTE.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2019
Quý vị cảm thấy mình ăn quá nhiều thịt, quá nhiều chất béo và đang cần thêm rau xanh để thanh lọc cơ thể? Hiểu được nỗi lo lắng của nhiều người, KFC đã nghiên cứu lại thực đơn của mình để giúp chúng trở nên lành mạnh hơn.
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).