Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

30 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13809)
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.

 

Một bồi thẩm đoàn lớn ở Seattle đã cáo buộc Huawei về âm mưu ăn trộm các bí mật thương mại, cố gắng ăn trộm các bí mật, 7 lời buộc tội về lừa đảo bằng công nghệ cao, một lời buộc tội về cản trở công lý khi công ty cố gắng đưa các nhân chứng tiềm năng về lại Trung Quốc. Các cáo buộc phát sinh từ một đơn kiện dân sự vào năm 2014 khi T-Mobile kiện Huawei vì ăn trộm các bí mật thương mại có liên quan đến robot kiểm tra điện thoại có tên là "Tappy"

 

Ông Matthew Whitaker, quyền Bộ trưởng Tư pháp cho biết: “Như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 08/2018, Trung Quốc phải buộc công dân của mình và các công ty Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ pháp luật”

 

Ngoài bản thân công ty, các quan chức khác của Huawei như CFO Mạnh Vãn Châu và trưởng chi nhánh Skycom Huawei Device USA cũng phải đối mặt với các cáo buộc trong bản cáo trạng 13 tội danh từ một bồi thẩm đoàn tại New York. Trong đó, bà Mạnh phải đối mặt với các cáo buộc về lừa dối ngân hàng, lừa đảo bằng công nghệ cao và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và lừa đảo bằng công nghệ cao.

 

Ông Whitaker cho biết thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đệ trình yêu cầu dẫn độ chính thức và tất cả tài liệu cần thiết theo hiệp ước dẫn độ trong khung thời gian thích hợp”

 

Trong tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh với các cáo buộc có liên quan đến hành vi lừa đảo nhằm tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran. Bà hiện vẫn được tại ngoại ở Vancouver khi Canada chờ đợi Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức trước hạn chót vào ngày 30/01/2019.

 

Christopher Wray, Giám đốc FBI, cho biết: “Để làm tổn hại đến tài năng của người Mỹ, Huawei đã liên tục coi thường luật pháp Mỹ với hy vọng giành được lợi thế kinh tế không công bằng. Khi các cáo buộc được chứng minh, FBI sẽ không dung thứ cho các doanh nghiệp tồi tệ đã vi phạm những điều luật cho phép các công ty Mỹ và nước Mỹ phát triển”

 

Các cáo buộc có thể làm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới, đặc biệt với các công ty công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cấm chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, và ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho ZTE.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.