Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

30 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13878)
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.

 

Một bồi thẩm đoàn lớn ở Seattle đã cáo buộc Huawei về âm mưu ăn trộm các bí mật thương mại, cố gắng ăn trộm các bí mật, 7 lời buộc tội về lừa đảo bằng công nghệ cao, một lời buộc tội về cản trở công lý khi công ty cố gắng đưa các nhân chứng tiềm năng về lại Trung Quốc. Các cáo buộc phát sinh từ một đơn kiện dân sự vào năm 2014 khi T-Mobile kiện Huawei vì ăn trộm các bí mật thương mại có liên quan đến robot kiểm tra điện thoại có tên là "Tappy"

 

Ông Matthew Whitaker, quyền Bộ trưởng Tư pháp cho biết: “Như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 08/2018, Trung Quốc phải buộc công dân của mình và các công ty Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ pháp luật”

 

Ngoài bản thân công ty, các quan chức khác của Huawei như CFO Mạnh Vãn Châu và trưởng chi nhánh Skycom Huawei Device USA cũng phải đối mặt với các cáo buộc trong bản cáo trạng 13 tội danh từ một bồi thẩm đoàn tại New York. Trong đó, bà Mạnh phải đối mặt với các cáo buộc về lừa dối ngân hàng, lừa đảo bằng công nghệ cao và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và lừa đảo bằng công nghệ cao.

 

Ông Whitaker cho biết thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đệ trình yêu cầu dẫn độ chính thức và tất cả tài liệu cần thiết theo hiệp ước dẫn độ trong khung thời gian thích hợp”

 

Trong tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh với các cáo buộc có liên quan đến hành vi lừa đảo nhằm tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran. Bà hiện vẫn được tại ngoại ở Vancouver khi Canada chờ đợi Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức trước hạn chót vào ngày 30/01/2019.

 

Christopher Wray, Giám đốc FBI, cho biết: “Để làm tổn hại đến tài năng của người Mỹ, Huawei đã liên tục coi thường luật pháp Mỹ với hy vọng giành được lợi thế kinh tế không công bằng. Khi các cáo buộc được chứng minh, FBI sẽ không dung thứ cho các doanh nghiệp tồi tệ đã vi phạm những điều luật cho phép các công ty Mỹ và nước Mỹ phát triển”

 

Các cáo buộc có thể làm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới, đặc biệt với các công ty công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cấm chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, và ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho ZTE.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.