Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

30 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 13319)
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO
Mỹ Cáo Buộc Huawei Lừa Đảo Và Ăn Trộm Các Bí Mật Thương Mại, Chuẩn Bị Dẫn Độ CFO

Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.

 

Một bồi thẩm đoàn lớn ở Seattle đã cáo buộc Huawei về âm mưu ăn trộm các bí mật thương mại, cố gắng ăn trộm các bí mật, 7 lời buộc tội về lừa đảo bằng công nghệ cao, một lời buộc tội về cản trở công lý khi công ty cố gắng đưa các nhân chứng tiềm năng về lại Trung Quốc. Các cáo buộc phát sinh từ một đơn kiện dân sự vào năm 2014 khi T-Mobile kiện Huawei vì ăn trộm các bí mật thương mại có liên quan đến robot kiểm tra điện thoại có tên là "Tappy"

 

Ông Matthew Whitaker, quyền Bộ trưởng Tư pháp cho biết: “Như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 08/2018, Trung Quốc phải buộc công dân của mình và các công ty Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ pháp luật”

 

Ngoài bản thân công ty, các quan chức khác của Huawei như CFO Mạnh Vãn Châu và trưởng chi nhánh Skycom Huawei Device USA cũng phải đối mặt với các cáo buộc trong bản cáo trạng 13 tội danh từ một bồi thẩm đoàn tại New York. Trong đó, bà Mạnh phải đối mặt với các cáo buộc về lừa dối ngân hàng, lừa đảo bằng công nghệ cao và âm mưu phạm tội lừa đảo ngân hàng và lừa đảo bằng công nghệ cao.

 

Ông Whitaker cho biết thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đệ trình yêu cầu dẫn độ chính thức và tất cả tài liệu cần thiết theo hiệp ước dẫn độ trong khung thời gian thích hợp”

 

Trong tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh với các cáo buộc có liên quan đến hành vi lừa đảo nhằm tránh né lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran. Bà hiện vẫn được tại ngoại ở Vancouver khi Canada chờ đợi Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức trước hạn chót vào ngày 30/01/2019.

 

Christopher Wray, Giám đốc FBI, cho biết: “Để làm tổn hại đến tài năng của người Mỹ, Huawei đã liên tục coi thường luật pháp Mỹ với hy vọng giành được lợi thế kinh tế không công bằng. Khi các cáo buộc được chứng minh, FBI sẽ không dung thứ cho các doanh nghiệp tồi tệ đã vi phạm những điều luật cho phép các công ty Mỹ và nước Mỹ phát triển”

 

Các cáo buộc có thể làm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang lên một nấc mới, đặc biệt với các công ty công nghệ Trung Quốc tại Mỹ. Trước đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cấm chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, và ban hành lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho ZTE.

50Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.