Singapore Cho Biết Dữ Liệu Cá Nhân Của 14,200 Bệnh Nhân Bị Lộ

29 Tháng Giêng 201912:58 SA(Xem: 13623)
Singapore Cho Biết Dữ Liệu Cá Nhân Của 14,200 Bệnh Nhân Bị Lộ
Singapore Cho Biết Dữ Liệu Cá Nhân Của 14,200 Bệnh Nhân Bị Lộ

Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.

 

Mikhy K Farrera Brochez, công dân mang quốc tịch Mỹ đã sinh sống tại Singapore trong 8 năm trước khi bị trục xuất bởi tội lừa đảo và ma túy trong năm 2018, được cho là thủ phạm đăng tải các thông tin lên mạng Internet sau khi tiếp cận chúng qua tòng phạm Ler Teck Siang, một bác sĩ từng công tác tại Cục Sức khỏe Quốc gia thuộc Bộ Y tế Singapore.

 

Bộ Y tế không công bố nơi các thông tin được đăng tải nhưng khẳng định truy cập tới nguồn lộ thông tin đã bị ngăn chặn. Các nhà chức trách Singapore đang phối hợp với các bên có liên quan để đảm bảo dữ liệu bị đánh cắp bởi Brochez không xuất hiện tại bất kỳ nơi nào trên mạng Internet, kể cả các đối tác quốc tế. Thông cáo của Bộ Y tế viết rằng: “Chúng tôi rất tiếc về nỗi bất an và lo lắng gây ra bởi sự cố. Ưu tiên của chúng tôi sẽ là tình trạng sức khỏe của những cá nhân bị ảnh hưởng. Kể từ ngày 26/01/2019, chúng tôi đang tích cực liên hệ và thông báo tới họ, cũng như đưa ra sự trợ giúp cần thiết”

 

Cổng thông tin HIV có danh sách họ và tên, số chứng thực cá nhân, số điện thoại, địa chỉ email, kết quả kiểm tra HIV và các kết quả y khoa khác của 5,400 công dân Singapore được chẩn đoán mắc HIV vào tháng 01/2013, 8,800 người nước ngoài vào tháng 12/2011 và 2,400 cá nhân vào tháng 05/2007.

 

Chính phủ Singapore đã đưa ra các biện pháp phòng vệ hệ thống vào tháng 09/2016 nhằm hạn chế nguy cơ bị tấn công bởi hình thức rouge access với dữ liệu, bao gồm xác thực đồng thuận hai người cho download dữ liệu, thiết lập máy trạm riêng biệt tránh truy cập không được phép, và cấm sử dụng thiết bị lưu trữ di động.

 

Cảnh sát đã được cảnh báo về việc dữ liệu trong tay của Brochez vào tháng 05/2016. Nhưng điều đó không ngăn chặn được việc nghi phạm tung thông tin lên mạng hơn 2 năm sau đó. Hiện Brochez được cho là ở ngoài lãnh thổ Singapore, còn đồng phạm Ler đang đợi kháng cáo sau khi bị tuyên án 2 năm tù giam vì tội danh tiếp tay cho Brochez, cung cấp thông tin giả mạo cho cơ quan điều tra và thiếu trách nhiệm trong quản lý thông tin tuyệt mật.

 

52Vote
41Vote
33Vote
22Vote
11Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), Nga đã bổ sung một số quan chức an ninh và tình báo cấp cao của Đức vào danh sách cấm nhập cảnh, do căng thẳng về tấn công mạng.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), thống đốc bang Colorado, Mỹ, cho biết đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Covid-19 từ Anh đầu tiên.
29 Tháng Mười Hai 2020
Những đám mây khí hydro phát sáng lấp đầy khung trời đầy màu sắc trong chòm sao mờ nhạt nhưng huyền ảo Monoceros (Chòm Kỳ lân).
29 Tháng Mười Hai 2020
Các khoản đặt cược vào cổ phiếu công nghệ và tiền ảo mang lại mức lãi ấn tượng cho các quỹ tương hỗ (mutual fund) và quỹ giao dịch hoán đổi (exchange-traded funds - ETF) hàng đầu của Mỹ trong năm 2020.
28 Tháng Mười Hai 2020
Samsung sẽ chính thức ra mắt Galaxy S21 vào ngày 14/01/2020. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 12/2020, WinFuture đã tiết lộ gần như toàn bộ thông số kỹ thuật của Galaxy S21.
28 Tháng Mười Hai 2020
Có tới 190.000 chiếc quạt trần Hampton Bay bị thu hồi.