Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

31 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 14759)
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.

 

Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với Tập đoàn Huawei và lãnh đạo cấp cao của tập đoàn – bà Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của Trung Quốc tiến hành hợp tác kinh tế đối ngoại trên nền tảng tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các nước tạo môi trường kinh doanh công bằng, không kỳ thị cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ đã sử dụng sức mạnh quốc gia nhằm tô đen và chèn ép có chủ định đối với doanh nghiệp Trung Quốc, âm mưu phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, có thể thấy mục đích và động cơ chính trị đằng sau các động thái mới của chính phủ Mỹ. Ông Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc đốc thúc mạnh mẽ Mỹ dừng ngay các hoạt động chèn ép vô lý đối với các công ty của Trung Quốc trong đó có Huawei, tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp hai nước”

 

Về vụ án bà Mạnh Vãn Chu, ông Cảnh Sảng cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh và không có yêu cầu dẫn độ chính thức, tránh trượt dài trên con đường sai lầm. Trung Quốc cũng yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh.

 

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump. Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ “ghẻ lạnh” Huawei.

 

Trước đó, cũng trong cuối tháng 01/2019, theo giờ Bắc Kinh, công tố viên liên bang Mỹ đã nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, Mỹ. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

 

Một bản cáo trạng khác bao gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei.

55Vote
40Vote
35Vote
22Vote
15Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2020
Theo một email được gửi cho một ứng viên của Google, Google đã bắt đầu thông báo cho các ứng viên xin việc tiềm năng rằng hãng sẽ chuyển tất cả các cuộc phỏng vấn trên toàn cầu sang phỏng vấn qua Google Hangouts hoặc BlueJeans
05 Tháng Ba 2020
Samsung đang lên kế hoạch gia tăng sản lượng sản xuất màn hình gập cho điện thoại thông minh đạt 1 triệu màn hình/tháng vào cuối năm 2020.
04 Tháng Ba 2020
Chỉ vài phút sau nửa đêm ngày 30/12/2019, nền tảng trí thông minh nhân tạo BlueDot phát hiện ra một cụm “viêm phổi bất thường” với những ca bệnh xuất hiện quanh một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, và gắn cờ đánh dấu nó.
04 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (04/03/2020), IBM công bố đã tạm dừng tất cả các chuyến đi lại trong nước cho các cuộc họp nội bộ, và cắt giảm việc đi lại trên quốc tế do lo ngại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
04 Tháng Ba 2020
Khoảng đầu tháng 03/2020, Apple đã thông báo cho các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật ở các cửa hàng rằng kho trữ linh kiện và iPhone thay thế sẽ trở nên “căng thẳng” trong vài tuần tới.
04 Tháng Ba 2020
Văn phòng Ủy viên Thông tin (Information Commissioner's Office – ICO) đã phạt Cathay Pacific Airlines 500,000 bảng vì sai sót trong bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng.