Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

31 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 15336)
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.

 

Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với Tập đoàn Huawei và lãnh đạo cấp cao của tập đoàn – bà Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của Trung Quốc tiến hành hợp tác kinh tế đối ngoại trên nền tảng tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các nước tạo môi trường kinh doanh công bằng, không kỳ thị cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ đã sử dụng sức mạnh quốc gia nhằm tô đen và chèn ép có chủ định đối với doanh nghiệp Trung Quốc, âm mưu phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, có thể thấy mục đích và động cơ chính trị đằng sau các động thái mới của chính phủ Mỹ. Ông Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc đốc thúc mạnh mẽ Mỹ dừng ngay các hoạt động chèn ép vô lý đối với các công ty của Trung Quốc trong đó có Huawei, tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp hai nước”

 

Về vụ án bà Mạnh Vãn Chu, ông Cảnh Sảng cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh và không có yêu cầu dẫn độ chính thức, tránh trượt dài trên con đường sai lầm. Trung Quốc cũng yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh.

 

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump. Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ “ghẻ lạnh” Huawei.

 

Trước đó, cũng trong cuối tháng 01/2019, theo giờ Bắc Kinh, công tố viên liên bang Mỹ đã nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, Mỹ. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

 

Một bản cáo trạng khác bao gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei.

55Vote
40Vote
35Vote
22Vote
15Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.