Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

31 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 15402)
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.

 

Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với Tập đoàn Huawei và lãnh đạo cấp cao của tập đoàn – bà Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của Trung Quốc tiến hành hợp tác kinh tế đối ngoại trên nền tảng tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các nước tạo môi trường kinh doanh công bằng, không kỳ thị cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ đã sử dụng sức mạnh quốc gia nhằm tô đen và chèn ép có chủ định đối với doanh nghiệp Trung Quốc, âm mưu phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, có thể thấy mục đích và động cơ chính trị đằng sau các động thái mới của chính phủ Mỹ. Ông Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc đốc thúc mạnh mẽ Mỹ dừng ngay các hoạt động chèn ép vô lý đối với các công ty của Trung Quốc trong đó có Huawei, tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp hai nước”

 

Về vụ án bà Mạnh Vãn Chu, ông Cảnh Sảng cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh và không có yêu cầu dẫn độ chính thức, tránh trượt dài trên con đường sai lầm. Trung Quốc cũng yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh.

 

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump. Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ “ghẻ lạnh” Huawei.

 

Trước đó, cũng trong cuối tháng 01/2019, theo giờ Bắc Kinh, công tố viên liên bang Mỹ đã nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, Mỹ. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

 

Một bản cáo trạng khác bao gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei.

55Vote
40Vote
35Vote
22Vote
15Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.