Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

31 Tháng Giêng 201912:00 SA(Xem: 15451)
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu
Trung Quốc Yêu Cầu Hủy Lệnh Bắt Bà Mạnh Vãn Chu

Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.

 

Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái gần đây của chính phủ Mỹ đối với Tập đoàn Huawei và lãnh đạo cấp cao của tập đoàn – bà Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc luôn yêu cầu các công ty của Trung Quốc tiến hành hợp tác kinh tế đối ngoại trên nền tảng tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các nước tạo môi trường kinh doanh công bằng, không kỳ thị cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, Mỹ đã sử dụng sức mạnh quốc gia nhằm tô đen và chèn ép có chủ định đối với doanh nghiệp Trung Quốc, âm mưu phá hoại hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc, có thể thấy mục đích và động cơ chính trị đằng sau các động thái mới của chính phủ Mỹ. Ông Cảnh Sảng tuyên bố: “Trung Quốc đốc thúc mạnh mẽ Mỹ dừng ngay các hoạt động chèn ép vô lý đối với các công ty của Trung Quốc trong đó có Huawei, tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp hai nước”

 

Về vụ án bà Mạnh Vãn Chu, ông Cảnh Sảng cho rằng Mỹ và Canada đã lạm dụng Hiệp định dẫn độ giữa hai nước, xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc. Phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh và không có yêu cầu dẫn độ chính thức, tránh trượt dài trên con đường sai lầm. Trung Quốc cũng yêu cầu Canada thả ngay bà Mạnh Vãn Chu đồng thời bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bà Mạnh.

 

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump. Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ “ghẻ lạnh” Huawei.

 

Trước đó, cũng trong cuối tháng 01/2019, theo giờ Bắc Kinh, công tố viên liên bang Mỹ đã nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, Mỹ. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

 

Một bản cáo trạng khác bao gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei.

55Vote
40Vote
35Vote
22Vote
15Vote
2.917
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2018
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
17 Tháng Chín 2018
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”