Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS

01 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 16255)
Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS
Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS

Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.

 

Trang The Verge chia sẻ thêm, các phiên bản đầu tiên của Facebook, Instagram, Messenger và các ứng dụng dạng beta khác cũng đã dừng hoạt động, tương tự như ứng dụng dùng trong nội bộ. Facebook hiện đang xem nó như một vấn đề nội bộ, khi những ứng dụng bị ảnh hưởng sẽ không thể khởi động trên điện thoại của nhân viên.

 

Sự việc diễn ra tiếp theo sau thông tin cho biết Facebook đang sử dụng chương trình Enterprise Developer Program của Apple – vốn được thiết kế để sử dụng nội bộ công ty – nhằm theo dõi hoạt động của những người dùng thiếu niên trong một hoạt động "nghiên cứu".

 

Theo phát hiện của TechCrunch, bằng cách này, Facebook có thể cài trực tiếp ứng dụng nội bộ của hãng lên iOS không cần thông qua App Store. Trong khi chương trình được tạo ra để dùng trong nội bộ công ty, nhưng Facebook lại dùng nó để phân phối ứng dụng theo dõi khách hàng. Sau báo cáo của TechCrunch, Facebook cho biết sẽ đóng cửa ứng dụng. Điều này gây ra một vấn đề lớn cho Facebook. Trong khi Apple cũng cung cấp các công cụ khác cho việc cài đặt ứng dụng nội bộ, chương trình Enterprise Developer của Apple là giải pháp chính để phân phối rộng rãi ứng dụng và dịch vụ nội bộ. Trong email, phát ngôn viên Facebook cho biết: “Tôi có thể xác nhận điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng nội bộ của chúng tôi”

 

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết, Facebook đã vi phạm một cách rõ ràng thỏa thuận với Apple. Hãng cho biết: “Bất kỳ nhà phát triển nào vi phạm thỏa thuận đều sẽ bị thu hồi các chứng chỉ phân phối ứng dụng của họ, nhằm bảo vệ người dùng của chúng tôi và dữ liệu của họ”. Apple từ chối bình luận về việc chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Facebook.

 

Việc thu hồi chứng chỉ không chỉ dừng khả năng phân phối nó trong iOS, mà còn làm nó không hoạt động được. Và vì các ứng dụng của cùng một tổ chức hoặc một nhà phát triển chỉ kết nối với một chứng chỉ duy nhất, do vậy nó sẽ dẫn tới những rắc rối như Facebook đang gặp phải khi hàng loạt ứng dụng nội bộ của họ bị đóng cửa.

 

Apple và Facebook đã nhiều lần tranh cãi nhau về quyền riêng tư, nhưng đây là lần đầu tiên Apple có hành động khi trực tiếp đóng cửa nhiều ứng dụng của Facebook. Tháng 03/2018, Tim Cook, CEO Apple đã chỉ trích cách xử lý của Facebook trong vụ bê bối chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica. Sau đó, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cho rằng, những bình luận thật phù phiếm và gọi Apple là công ty chỉ biết chăm chăm tính giá cao hơn.

511Vote
41Vote
33Vote
23Vote
19Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?