Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS

01 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 16235)
Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS
Apple Chặn Hàng Loạt Ứng Dụng Nội Bộ Của Facebook Trên iOS

Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.

 

Trang The Verge chia sẻ thêm, các phiên bản đầu tiên của Facebook, Instagram, Messenger và các ứng dụng dạng beta khác cũng đã dừng hoạt động, tương tự như ứng dụng dùng trong nội bộ. Facebook hiện đang xem nó như một vấn đề nội bộ, khi những ứng dụng bị ảnh hưởng sẽ không thể khởi động trên điện thoại của nhân viên.

 

Sự việc diễn ra tiếp theo sau thông tin cho biết Facebook đang sử dụng chương trình Enterprise Developer Program của Apple – vốn được thiết kế để sử dụng nội bộ công ty – nhằm theo dõi hoạt động của những người dùng thiếu niên trong một hoạt động "nghiên cứu".

 

Theo phát hiện của TechCrunch, bằng cách này, Facebook có thể cài trực tiếp ứng dụng nội bộ của hãng lên iOS không cần thông qua App Store. Trong khi chương trình được tạo ra để dùng trong nội bộ công ty, nhưng Facebook lại dùng nó để phân phối ứng dụng theo dõi khách hàng. Sau báo cáo của TechCrunch, Facebook cho biết sẽ đóng cửa ứng dụng. Điều này gây ra một vấn đề lớn cho Facebook. Trong khi Apple cũng cung cấp các công cụ khác cho việc cài đặt ứng dụng nội bộ, chương trình Enterprise Developer của Apple là giải pháp chính để phân phối rộng rãi ứng dụng và dịch vụ nội bộ. Trong email, phát ngôn viên Facebook cho biết: “Tôi có thể xác nhận điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng nội bộ của chúng tôi”

 

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết, Facebook đã vi phạm một cách rõ ràng thỏa thuận với Apple. Hãng cho biết: “Bất kỳ nhà phát triển nào vi phạm thỏa thuận đều sẽ bị thu hồi các chứng chỉ phân phối ứng dụng của họ, nhằm bảo vệ người dùng của chúng tôi và dữ liệu của họ”. Apple từ chối bình luận về việc chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Facebook.

 

Việc thu hồi chứng chỉ không chỉ dừng khả năng phân phối nó trong iOS, mà còn làm nó không hoạt động được. Và vì các ứng dụng của cùng một tổ chức hoặc một nhà phát triển chỉ kết nối với một chứng chỉ duy nhất, do vậy nó sẽ dẫn tới những rắc rối như Facebook đang gặp phải khi hàng loạt ứng dụng nội bộ của họ bị đóng cửa.

 

Apple và Facebook đã nhiều lần tranh cãi nhau về quyền riêng tư, nhưng đây là lần đầu tiên Apple có hành động khi trực tiếp đóng cửa nhiều ứng dụng của Facebook. Tháng 03/2018, Tim Cook, CEO Apple đã chỉ trích cách xử lý của Facebook trong vụ bê bối chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica. Sau đó, Mark Zuckerberg, CEO Facebook, cho rằng, những bình luận thật phù phiếm và gọi Apple là công ty chỉ biết chăm chăm tính giá cao hơn.

511Vote
41Vote
33Vote
23Vote
19Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.