Sharpless 308: Bong Bóng Vũ Trụ

31 Tháng Giêng 201912:39 SA(Xem: 16771)
Sharpless 308: Bong Bóng Vũ Trụ
SH2-308Laubing1024

Caption: Image Credit & Copyright: Laubing

 

Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.

Ngôi sao khổng lồ tạo ra bong bóng Sharpless 308 là một ngôi sao lam kiểu Wolf-Rayet – ngôi sao sáng gần trung tâm tinh vân. Các ngôi sao khổng lồ kiểu Wolf-Rayet có khối lượng lớn hơn 20 lần so với Mặt Trời và được cho là đang ở trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển, giai đoạn tiền siêu tân tinh chuẩn bị phát nổ. Những cơn gió bền vững từ ngôi sao kiểu Wolf-Rayet tạo ra tinh vân hình bong bóng khi chúng thổi bạt các vật chất chuyển động chậm hơn từ giai đoạn tiến hóa trước đó.

Tinh vân Sharpless 308 có tuổi đời khoảng 70,000 năm. Phát xạ tương đối mờ được chụp lại trong hình ảnh bị chi phối bởi sự phát sáng của các nguyên tử oxy bị ion hóa ánh xạ tới một màu xanh lam. SH2-308 còn được gọi là Tinh vân Cá heo.

57Vote
44Vote
34Vote
28Vote
14Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 180 nghìn tỷ Won (khoảng 161 tỷ USD) để tăng cường khả năng sản xuất chip bộ nhớ và các sản phẩm quan trọng khác cho sự tăng trưởng trong tương lai, góp phần hỗ trợ những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in để thúc đẩy nền kinh tế đang chậm lại.
09 Tháng Tám 2018
Vài năm trước, Samsung đã ra mắt ổ SSD dung lượng 4TB đầu tiên của hãng. Nhưng với mức giá lên tới 1,499 USD, chiếc SSD 4TB của Samsung không phải sự lựa chọn của nhiều người.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Liên minh Châu Âu EU đã không hề ngại ngùng can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, để bảo vệ quyền lợi của người dùng. Google là một ví dụ điển hình, và Apple có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của EU.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của mình về ý định biến Tesla thành một công ty tư nhân. Ông viết: “Tôi đang cân nhắc việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân, với mức giá 420 USD/cổ phiếu”.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo trang Reuters, ban tổ chức đã hợp tác với công ty NEC của Nhật Bản để phát triển hệ thống. Cụ thể hơn, 300,000 vận động viên và quan chức phải cung cấp ảnh cá nhân để đưa vào cơ sở dữ liệu trước tháng 07/2020. Một thẻ căn cước gắn chip điện tử sẽ được sử dụng để xác minh danh tính khi họ bước vào hơn 40 địa điểm.
08 Tháng Tám 2018
Ngày càng có rất nhiều thông tin về Galaxy Note9 rò rỉ trước sự kiện ngày 09/08/2018. Tuy nhiên, một thông tin mới từ một Reddit đã tiết lộ khá nhiều thông tin bất ngờ liên quan đến Galaxy Note 9.