Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

12 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 13653)
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.

 

Đơn kiện của Jay Brodsky cho rằng Brodsky và "hàng triệu người dùng tương tự khác trên nước Mỹ đã tiếp tục phải chịu thiệt hại" và "tổn thất kinh tế" như là kết quả của việc Apple can thiệp vào việc sử dụng các thiết bị cá nhân và lãng phí thời gian của người dùng bằng cách kéo dài thời gian hội nhập.

 

Trong một tài liệu hỗ trợ người dùng, Apple có đề cập tới việc hãng ngăn chặn người dùng tắt tính năng xác thực 2 yếu tố sau 2 tuần kể từ thời điểm được kích hoạt. Lý do Apple đưa ra là trong phiên bản mới nhất của iOS và macOS, có một số tính năng nhất định yêu cầu tính năng xác thực 2 bước phải được bật như là một cách để tăng cường bảo mật.

 

Trích tài liệu: “Nếu đã và đang sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố, quý vị sẽ không thể tắt nó được. Các tính năng nhất định trong bản cập nhật iOS và macOS mới nhất yêu cầu tính năng xác thực 2 bước nhằm tăng cường bảo mật, cũng như để bảo vệ thông tin của người dùng. Nếu đã kích hoạt tính năng, quý vị sẽ có 2 tuần để xem xét lại, chỉ cần click vào đường dẫn trong email xác nhận và quý vị có thể hủy kích hoạt tính năng xác thực. Hãy lưu ý rằng điều này sẽ khiến tài khoản của quý vị trở nên kém bảo mật hơn, đồng nghĩa với việc quý vị sẽ không thể sử dụng các tính năng yêu cầu tính bảo mật cao hơn”.

 

Cáo buộc của Brodsky còn bao gồm cả việc Apple vào tháng 09/2015 đã phát hành một bản cập nhật phần mềm tự động kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố mà người dùng không hề hay biết, trong khi tính năng được Apple ra mắt như là một tùy chọn bổ sung để tăng cường bảo mật.

 

Brodsky cho biết tính năng xác thực 2 yếu tố luôn yêu cầu phải xác minh mỗi khi người dùng bật một thiết bị Apple lên. Việc thêm tính năng bổ sung sẽ tốn thêm khoảng từ 2 tới 5 phút hoặc lâu hơn để tiến hành hội nhập, dù trên thực tế chỉ mất vài giây là cùng đối với một thiết bị tin cậy. Ngoài ra,  Brodsky cũng cho rằng trong email xác nhận kích hoạt xác thực 2 yếu tố của Apple có chứa chỉ "đúng 1 dòng duy nhất" về việc người dùng có 2 tuần để hủy kích hoạt tính năng, và nó là không đủ để cho người dùng thấy những hệ quả sau khi tính năng được bật.

 

Với vụ kiện, Apple có thể đối mặt với những cáo buộc vi phạm các Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính của Mỹ, Đạo luật xâm phạm Quyền riêng tư của California và nhiều luật khác. Nếu thua kiện, Apple có thể sẽ phải bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho những người dùng bị thiệt hại.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.