Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

12 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 13661)
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.

 

Đơn kiện của Jay Brodsky cho rằng Brodsky và "hàng triệu người dùng tương tự khác trên nước Mỹ đã tiếp tục phải chịu thiệt hại" và "tổn thất kinh tế" như là kết quả của việc Apple can thiệp vào việc sử dụng các thiết bị cá nhân và lãng phí thời gian của người dùng bằng cách kéo dài thời gian hội nhập.

 

Trong một tài liệu hỗ trợ người dùng, Apple có đề cập tới việc hãng ngăn chặn người dùng tắt tính năng xác thực 2 yếu tố sau 2 tuần kể từ thời điểm được kích hoạt. Lý do Apple đưa ra là trong phiên bản mới nhất của iOS và macOS, có một số tính năng nhất định yêu cầu tính năng xác thực 2 bước phải được bật như là một cách để tăng cường bảo mật.

 

Trích tài liệu: “Nếu đã và đang sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố, quý vị sẽ không thể tắt nó được. Các tính năng nhất định trong bản cập nhật iOS và macOS mới nhất yêu cầu tính năng xác thực 2 bước nhằm tăng cường bảo mật, cũng như để bảo vệ thông tin của người dùng. Nếu đã kích hoạt tính năng, quý vị sẽ có 2 tuần để xem xét lại, chỉ cần click vào đường dẫn trong email xác nhận và quý vị có thể hủy kích hoạt tính năng xác thực. Hãy lưu ý rằng điều này sẽ khiến tài khoản của quý vị trở nên kém bảo mật hơn, đồng nghĩa với việc quý vị sẽ không thể sử dụng các tính năng yêu cầu tính bảo mật cao hơn”.

 

Cáo buộc của Brodsky còn bao gồm cả việc Apple vào tháng 09/2015 đã phát hành một bản cập nhật phần mềm tự động kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố mà người dùng không hề hay biết, trong khi tính năng được Apple ra mắt như là một tùy chọn bổ sung để tăng cường bảo mật.

 

Brodsky cho biết tính năng xác thực 2 yếu tố luôn yêu cầu phải xác minh mỗi khi người dùng bật một thiết bị Apple lên. Việc thêm tính năng bổ sung sẽ tốn thêm khoảng từ 2 tới 5 phút hoặc lâu hơn để tiến hành hội nhập, dù trên thực tế chỉ mất vài giây là cùng đối với một thiết bị tin cậy. Ngoài ra,  Brodsky cũng cho rằng trong email xác nhận kích hoạt xác thực 2 yếu tố của Apple có chứa chỉ "đúng 1 dòng duy nhất" về việc người dùng có 2 tuần để hủy kích hoạt tính năng, và nó là không đủ để cho người dùng thấy những hệ quả sau khi tính năng được bật.

 

Với vụ kiện, Apple có thể đối mặt với những cáo buộc vi phạm các Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính của Mỹ, Đạo luật xâm phạm Quyền riêng tư của California và nhiều luật khác. Nếu thua kiện, Apple có thể sẽ phải bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho những người dùng bị thiệt hại.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2020
Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông.
07 Tháng Giêng 2020
Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.
06 Tháng Giêng 2020
Video dạng dọc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi chúng xuất hiện trên những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hay TikTok.
06 Tháng Giêng 2020
Giới chuyên gia cảnh báo, Donald Trump có thể phạm tội ác chiến tranh nếu phát động cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm văn hóa của Iran.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, người Hong Kong biểu tình phản đối tình trạng nhiều người dân Trung Quốc đại lục tới đặc khu để gom hàng khiến giá cả leo thang.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Iran tuyên bố không tuân thủ các hạn chế làm giàu uranium, từ bỏ thêm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với 6 cường quốc