Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

12 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 14399)
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp
Apple Bị Kiện Vì Không Cho Người Dùng Tắt Tính Năng Bảo Mật Hai Lớp

Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.

 

Đơn kiện của Jay Brodsky cho rằng Brodsky và "hàng triệu người dùng tương tự khác trên nước Mỹ đã tiếp tục phải chịu thiệt hại" và "tổn thất kinh tế" như là kết quả của việc Apple can thiệp vào việc sử dụng các thiết bị cá nhân và lãng phí thời gian của người dùng bằng cách kéo dài thời gian hội nhập.

 

Trong một tài liệu hỗ trợ người dùng, Apple có đề cập tới việc hãng ngăn chặn người dùng tắt tính năng xác thực 2 yếu tố sau 2 tuần kể từ thời điểm được kích hoạt. Lý do Apple đưa ra là trong phiên bản mới nhất của iOS và macOS, có một số tính năng nhất định yêu cầu tính năng xác thực 2 bước phải được bật như là một cách để tăng cường bảo mật.

 

Trích tài liệu: “Nếu đã và đang sử dụng tính năng xác thực 2 yếu tố, quý vị sẽ không thể tắt nó được. Các tính năng nhất định trong bản cập nhật iOS và macOS mới nhất yêu cầu tính năng xác thực 2 bước nhằm tăng cường bảo mật, cũng như để bảo vệ thông tin của người dùng. Nếu đã kích hoạt tính năng, quý vị sẽ có 2 tuần để xem xét lại, chỉ cần click vào đường dẫn trong email xác nhận và quý vị có thể hủy kích hoạt tính năng xác thực. Hãy lưu ý rằng điều này sẽ khiến tài khoản của quý vị trở nên kém bảo mật hơn, đồng nghĩa với việc quý vị sẽ không thể sử dụng các tính năng yêu cầu tính bảo mật cao hơn”.

 

Cáo buộc của Brodsky còn bao gồm cả việc Apple vào tháng 09/2015 đã phát hành một bản cập nhật phần mềm tự động kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố mà người dùng không hề hay biết, trong khi tính năng được Apple ra mắt như là một tùy chọn bổ sung để tăng cường bảo mật.

 

Brodsky cho biết tính năng xác thực 2 yếu tố luôn yêu cầu phải xác minh mỗi khi người dùng bật một thiết bị Apple lên. Việc thêm tính năng bổ sung sẽ tốn thêm khoảng từ 2 tới 5 phút hoặc lâu hơn để tiến hành hội nhập, dù trên thực tế chỉ mất vài giây là cùng đối với một thiết bị tin cậy. Ngoài ra,  Brodsky cũng cho rằng trong email xác nhận kích hoạt xác thực 2 yếu tố của Apple có chứa chỉ "đúng 1 dòng duy nhất" về việc người dùng có 2 tuần để hủy kích hoạt tính năng, và nó là không đủ để cho người dùng thấy những hệ quả sau khi tính năng được bật.

 

Với vụ kiện, Apple có thể đối mặt với những cáo buộc vi phạm các Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính của Mỹ, Đạo luật xâm phạm Quyền riêng tư của California và nhiều luật khác. Nếu thua kiện, Apple có thể sẽ phải bồi thường một khoản tiền khổng lồ cho những người dùng bị thiệt hại.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
17 Tháng Tám 2018
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
17 Tháng Tám 2018
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
17 Tháng Tám 2018
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.