Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu

13 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 17823)
Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu
Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng, nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.

 

Một trong những điều kiện tiên quyết của dự thảo luật mới là các nhà cung cấp Internet ở Nga phải đảm bảo được sự độc lập của không gian mạng Nga trong tình huống các thế lực bên ngoài ngắt kết nối của Nga tới phần còn lại của Internet thế giới. Thêm vào đó, các công ty viễn thông Nga cần phải cài đặt phương tiện kỹ thuật nhằm tái định tuyến toàn bộ lưu lượng truy cập Internet của Nga tới những điểm đã được cấp phép hoặc quản lý bởi Roskomnazor - cơ quan theo dõi viễn thông của Nga, có nhiệm vụ kiểm tra lưu lượng truy cập và chặn những nội dung không được phép, đảm bảo việc truy cập giữa những người dùng Nga vẫn nằm trong nước và không bị tái định tuyến một cách vô ích qua những máy chủ ở nước ngoài, nơi có thể bị chặn kiểm tra.

 

Hiện thời điểm cả nước Nga sẽ bị ngắt ra khỏi Internet vẫn chưa được công bố chính xác, tuy nhiên họ phải báo cáo sửa đổi dự luật trước ngày 01/04/2019, nên chắc chắn phải được thực hiện trước. Phần lớn các nhà mạng tại Nga đều đồng ý với các mục tiêu của dự luật, nhưng không đồng ý yêu cầu triển khai kỹ thuật vì sợ sẽ làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng của người dùng.

 

Dự án đã được Nga bắt đầu phát triển từ nhiều năm trước. Năm 2017, chính quyền Nga đã lên kế hoạch chuyển 95% lưu lượng Internet toàn quốc về trong nước. Chính quyền cũng đã xây dựng hệ thống DNS backup, thử nghiệm hồi năm 2014 và tới năm 2018 thử thêm lần nữa. Đến năm 2019, dự án bước vào giai đoạn là ngắt kết nối cả nước ra khỏi Internet toàn cầu để khảo sát.

 

Có ý kiến cho rằng đây là phản ứng của phía Nga khi họ bị nhiều nước khác cáo buộc đứng đằng sau những cuộc tấn công mạng. Chính phủ Nga cho biết sẽ thanh toán chi phí cho các ISP để sửa đổi cơ sở hạ tầng và cài đặt các máy chủ mới nhằm chuyển hướng truy cập về các điểm đã được phê duyệt. Mục tiêu cuối cùng được cho là sẽ triển khai một hệ thống lọc traffic toàn quốc, tương tự như Trung Quốc – người dùng trong nước chỉ sử dụng một mạng nội bộ.

57Vote
41Vote
33Vote
25Vote
18Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2019
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
18 Tháng Mười Một 2019
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
18 Tháng Mười Một 2019
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.