Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu

13 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 18277)
Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu
Nga Sắp Thử Ngắt Kết Nối Ra Khỏi Mạng Internet Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng, nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.

 

Một trong những điều kiện tiên quyết của dự thảo luật mới là các nhà cung cấp Internet ở Nga phải đảm bảo được sự độc lập của không gian mạng Nga trong tình huống các thế lực bên ngoài ngắt kết nối của Nga tới phần còn lại của Internet thế giới. Thêm vào đó, các công ty viễn thông Nga cần phải cài đặt phương tiện kỹ thuật nhằm tái định tuyến toàn bộ lưu lượng truy cập Internet của Nga tới những điểm đã được cấp phép hoặc quản lý bởi Roskomnazor - cơ quan theo dõi viễn thông của Nga, có nhiệm vụ kiểm tra lưu lượng truy cập và chặn những nội dung không được phép, đảm bảo việc truy cập giữa những người dùng Nga vẫn nằm trong nước và không bị tái định tuyến một cách vô ích qua những máy chủ ở nước ngoài, nơi có thể bị chặn kiểm tra.

 

Hiện thời điểm cả nước Nga sẽ bị ngắt ra khỏi Internet vẫn chưa được công bố chính xác, tuy nhiên họ phải báo cáo sửa đổi dự luật trước ngày 01/04/2019, nên chắc chắn phải được thực hiện trước. Phần lớn các nhà mạng tại Nga đều đồng ý với các mục tiêu của dự luật, nhưng không đồng ý yêu cầu triển khai kỹ thuật vì sợ sẽ làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng của người dùng.

 

Dự án đã được Nga bắt đầu phát triển từ nhiều năm trước. Năm 2017, chính quyền Nga đã lên kế hoạch chuyển 95% lưu lượng Internet toàn quốc về trong nước. Chính quyền cũng đã xây dựng hệ thống DNS backup, thử nghiệm hồi năm 2014 và tới năm 2018 thử thêm lần nữa. Đến năm 2019, dự án bước vào giai đoạn là ngắt kết nối cả nước ra khỏi Internet toàn cầu để khảo sát.

 

Có ý kiến cho rằng đây là phản ứng của phía Nga khi họ bị nhiều nước khác cáo buộc đứng đằng sau những cuộc tấn công mạng. Chính phủ Nga cho biết sẽ thanh toán chi phí cho các ISP để sửa đổi cơ sở hạ tầng và cài đặt các máy chủ mới nhằm chuyển hướng truy cập về các điểm đã được phê duyệt. Mục tiêu cuối cùng được cho là sẽ triển khai một hệ thống lọc traffic toàn quốc, tương tự như Trung Quốc – người dùng trong nước chỉ sử dụng một mạng nội bộ.

57Vote
41Vote
33Vote
25Vote
18Vote
2.824
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.