Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn

12 Tháng Hai 201912:22 SA(Xem: 15565)
Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn
Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn

Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.

 

Jeff Dahn là một trong những người dẫn đầu trong ngành nghiên cứu và chế tạo pin lithium-ion. Vị giáo sư vật lý lỗi lạc, thành viên của Hiệp hội Hóa học thuộc Đại học Dalhousie có lẽ đã làm việc với pin Li-ion từ ngày nhân loại phát minh ra chúng. Ông là người tăng vòng đời của pin, giúp việc thương mại hóa pin Li-ion khả thi. Hiện ông đang tập trung nghiên cứu về độ đặc và sức bền của pin.

 

Hồi năm 2016, ông Dahn rời bản thỏa thuận nghiên cứu pin dài 20 năm với 3M, chuyển sang hợp tác với Tesla. Hãng xe điện của Elon Musk đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm gần nơi sinh sống của nhóm của ông. Từ khi quan hệ hợp tác có hiệu lực, Jeff Dahn vẫn kín tiếng về các dự án ông thực hiện, để rồi làm chúng ta giật mình với công bố mới.

 

Thông thường, đưa thêm vào pin Li-ion vài chất điện phân là hiệu năng pin sẽ tăng đáng kể. Con số chất điện phân thường dùng là 5. Trong tuyên bố mới, đội ngũ của Jeff Dahn nói rằng họ chỉ cần 2 chất điện phân thêm vào là pin có hiệu năng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và giá thành giảm xuống.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế mới còn cho thấy hai chất điện phân thêm vào pin còn áp dụng được cho pin NMC – pin cấu thành từ hợp chất của lithium, kền, mangan và coban. Nhiều hãng xe điện khác sử dụng pin NMC nhưng không phải Tesla, hãng của Musk dùng công nghệ NMC cho các thiết bị lưu trữ điện khác của mình.

 

Như vậy, Tesla sẽ có thể áp dụng hai chất điện phân mới vào trong cả pin xe điện và các thiết bị lưu trữ gắn trực tiếp vào lưới điện. Nếu pin mới có thể tốt như hứa hẹn, đây sẽ là một bước nhảy vọt hoàn toàn mới.

54Vote
40Vote
36Vote
26Vote
13Vote
2.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.