Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn

12 Tháng Hai 201912:22 SA(Xem: 15585)
Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn
Tesla Công Bố Bằng Sáng Chế Pin Mới, Sạc Và Xả Nhanh Hơn

Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.

 

Jeff Dahn là một trong những người dẫn đầu trong ngành nghiên cứu và chế tạo pin lithium-ion. Vị giáo sư vật lý lỗi lạc, thành viên của Hiệp hội Hóa học thuộc Đại học Dalhousie có lẽ đã làm việc với pin Li-ion từ ngày nhân loại phát minh ra chúng. Ông là người tăng vòng đời của pin, giúp việc thương mại hóa pin Li-ion khả thi. Hiện ông đang tập trung nghiên cứu về độ đặc và sức bền của pin.

 

Hồi năm 2016, ông Dahn rời bản thỏa thuận nghiên cứu pin dài 20 năm với 3M, chuyển sang hợp tác với Tesla. Hãng xe điện của Elon Musk đầu tư xây dựng một phòng thí nghiệm gần nơi sinh sống của nhóm của ông. Từ khi quan hệ hợp tác có hiệu lực, Jeff Dahn vẫn kín tiếng về các dự án ông thực hiện, để rồi làm chúng ta giật mình với công bố mới.

 

Thông thường, đưa thêm vào pin Li-ion vài chất điện phân là hiệu năng pin sẽ tăng đáng kể. Con số chất điện phân thường dùng là 5. Trong tuyên bố mới, đội ngũ của Jeff Dahn nói rằng họ chỉ cần 2 chất điện phân thêm vào là pin có hiệu năng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và giá thành giảm xuống.

 

Ngoài ra, bằng sáng chế mới còn cho thấy hai chất điện phân thêm vào pin còn áp dụng được cho pin NMC – pin cấu thành từ hợp chất của lithium, kền, mangan và coban. Nhiều hãng xe điện khác sử dụng pin NMC nhưng không phải Tesla, hãng của Musk dùng công nghệ NMC cho các thiết bị lưu trữ điện khác của mình.

 

Như vậy, Tesla sẽ có thể áp dụng hai chất điện phân mới vào trong cả pin xe điện và các thiết bị lưu trữ gắn trực tiếp vào lưới điện. Nếu pin mới có thể tốt như hứa hẹn, đây sẽ là một bước nhảy vọt hoàn toàn mới.

54Vote
40Vote
36Vote
26Vote
13Vote
2.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.