Google Phát Hiện 2 Lỗ Hổng Nghiêm Trọng Trên iOS

12 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 16255)
Google Phát Hiện 2 Lỗ Hổng Nghiêm Trọng Trên iOS
Google Phát Hiện 2 Lỗ Hổng Nghiêm Trọng Trên iOS

Hệ điều hành Android thường dễ bị các hacker để ý hơn là iOS do nền tảng của Google hỗ trợ kho ứng dụng của bên thứ 3, cũng như có thể cài đặt các tệp ứng dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó với iOS, Apple có những quy tắc khắt khe cho nền tảng của mình nhằm tăng cường tính bảo mật. Dù vậy, khoảng giữa tháng 02/2019, phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất là 12.1.4 đã xác nhận vá 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện bởi Google, cho thấy vẫn còn những lỗ hổng trong bức tường bảo mật mà Apple dựng nên.

 

Cụ thể, 2 lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện bởi đội ngũ bảo mật Project Zero của Google thuộc loại lỗ hổng "zero-day" (lỗ hổng chưa từng được công bố và khắc phục trước đây), có tên là CVE-2019-7286 và CVE-2019-7287. Project Zero cũng đã báo cáo tới Apple ngay sau khi phát hiện có nhiều ứng dụng khai thác lỗ hổng để lợi dụng người dùng. Nền tảng iOS là một nền tảng đóng, do đó Apple có thể vá 2 lỗ hổng cùng nhiều lỗ hổng khác mà không cần phải công khai chi tiết. Mức độ ảnh hưởng và quy mô của các vụ tấn công hiện vẫn chưa được công bố, tuy nhiên trên phiên bản iOS 12.1.4, Apple cho biết hãng đã vá hoàn toàn 2 lỗ hổng.

 

Chuyên gia bảo mật Ben Hawkes cũng đã công bố lỗ hổng mới trên Twitter, cho biết nó đã tồn tại và có thể bị khai thác từ lâu. Và cũng vì Apple không hề biết tới sự tồn tại của 2 lỗ hổng cho tới khi Google báo cáo, do đó sẽ khó có thể tìm ra những ứng dụng mới nào đang khai thác các lỗ hổng "zero-day". Tuy nhiên, cho tới hiện nay, Apple dường như đã gỡ bỏ những ứng dụng trước đó lợi dụng lỗi trên App Store.

 

CVE-2019-7286 ảnh hưởng lên iOS Foundation Framework, một thành phần cốt lõi của hệ điều hành iOS. Các ứng dụng khai thác lỗ hổng sẽ lợi dụng việc lỗi bộ nhớ để chiếm quyền kiểm soát cao hơn, giúp các hacker có thể truy cập dữ liệu người dùng dễ dàng.

Lỗ hổng thứ 2 là CVE-2019-72867 cũng khai thác một thành phần quan trọng của iOS là I/O Kit module, có tác dụng xử lý các luồng dữ liệu giữa phần cứng và phần mềm. Các hacker sẽ lợi dụng việc lỗi bộ nhớ để chạy các đoạn mã tùy biến với đặc quyền riêng của kernel. Với lỗ hổng CVE-2019-72867, hacker có thể truy cập được mọi thứ trên điện thoại của nạn nhân.

 

Hiện phiên bản iOS 12.1.4 đã vá hoàn toàn 2 lỗ hổng bảo mật trên, bên cạnh việc kích hoạt lại tính năng FaceTime nhóm cho người dùng các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch sau sự cố nghe lén FaceTime.

53Vote
42Vote
34Vote
23Vote
10Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.