Google Cũng Đang Tuyển Nhân Sự Để Tự Làm Chip Riêng

13 Tháng Hai 201912:54 SA(Xem: 15400)
Google Cũng Đang Tuyển Nhân Sự Để Tự Làm Chip Riêng
Google Cũng Đang Tuyển Nhân Sự Để Tự Làm Chip Riêng

Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.

 

Ít nhất 16 kỹ sư và 4 nhà tuyển dụng đã về làm cho Google trong dự án mới và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên. Google được biết nhiều như là công ty phần mềm nhưng hãng cũng đã có những con chip tự phát triển, ví dụ như chip cho các trung tâm dữ liệu hay chip xử lý hình ảnh trên điện thoại Pixel. Việc tự lập trong phát triển chip sẽ giúp Google độc lập với các đối tác, giảm chi phí và dễ hơn trong việc phát triển sản phẩm mới.

 

Trong nhiều năm qua, không chỉ Google mà Apple hay các công ty như Microsoft, Amazon, Facebook cũng đều cố gắng tự phát triển chip riêng. Apple từ con chip A4 trên iPhone đã tự phát triển và cũng có ý định làm điều tương tự với chip trên máy Mac. Còn Amazon, Facebook hay Microsoft mới chỉ dừng lại ở các chip AI là chủ yếu.

 

Việc tự phát triển chip về lâu dài là đúng đắn nếu dựa trên những lần kiện tụng giữa Apple và Qualcomm. Sau khi không sử dụng modem của Qualcomm nữa, Apple đã chuyển hoàn toàn qua dùng sản phẩm của Intel và có ý định tự phát triển riêng để không phụ thuộc ai. Apple hiểu rõ nhất điều này, hãng thường chọn từ hai đối tác cung ứng trở lên cho mỗi linh kiện để tránh tình trạng quá phụ thuộc.

54Vote
41Vote
31Vote
25Vote
17Vote
2.418
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.