Tinh Vân Helix Trong Hydro Và Oxy

13 Tháng Hai 20191:02 SA(Xem: 25465)
Tinh Vân Helix Trong Hydro Và Oxy
Helix_Campbell_960

Caption: Image Credit & Copyright: Andrew Campbell

 

Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.

Tinh vân Helix (còn gọi là NGC 7293) là một trong những ví dụ điển hình về tinh vân hành tinh sáng nhất và gần nhất, một đám mây khí được tạo ra ở cuối vòng đời của một ngôi sao giống như Mặt trời. Lõi sao trung tâm còn sót lại, định sẵn sẽ trở thành một ngôi sao lùn trắng, phát sáng trong ánh sáng tràn đầy năng lượng đến nỗi khiến khí bị trục xuất trước đó phát huỳnh quang.

Hình ảnh được chụp trong ánh sáng phát ra từ oxy (màu xanh lam) và hydro (màu đỏ), được tạo ra từ 74 giờ phơi sáng trong khoảng ba tháng bởi một kính viễn vọng nhỏ ở sân sau của ngoại ô Melbourne, Australia. Cận cảnh cạnh trong của Tinh vân Helix cho thấy các sợi khí phức tạp chưa rõ nguồn gốc.

510Vote
46Vote
34Vote
219Vote
111Vote
2.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.