Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián

14 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 14876)
Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián
Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián

Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.

 

Theo đó, SEC khẳng định ông Levoff đã sử dụng thông tin mật về Apple để mua bán cổ phiếu ngay trước thời điểm công ty công bố báo cáo kinh doanh năm 2015 và 2016. Theo đơn kiện, ông đã kiếm lời và tránh được khoản lỗ 382,000 USD.

 

Ông Levoff làm luật sư cho Apple từ năm 2008 đến khi bị sa thải năm 2018. Ông đang là Giám đốc cao cấp phụ trách luật doanh nghiệp khi tiến hành giao dịch cổ phiếu công ty bất hợp pháp. Một điều trái khoáy là ông chính là người chịu trách nhiệm đảm bảo mọi nhân viên công ty chấp hành chính sách giao dịch nội bộ. Chẳng hạn, ông đã bán số cổ phiếu Apple trị giá 10 triệu USD vào tháng 07/2015 sau khi nhận được thông tin công ty không đạt kỳ vọng phố Wall vốn chưa được công bố. Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 4% sau khi báo cáo được phát hành cho công chúng. Nhờ vậy, ông tránh được tổn thất 345,000 USD. Vài tháng sau, ông lại mua số cổ phiếu Apple trị giá hơn 1 triệu USD sau khi nhận được thông tin mật về tình hình tài chính quý tiếp theo. Khi dữ liệu được công khai, giá cổ phiếu công ty tăng 4%. Ông còn bán tiếp hơn 4,000 cổ phiếu Apple chỉ 6 ngày trước khi Apple công bố quý doanh thu sụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm và tránh được khoản lỗ 32,000 USD.

 

Apple cho biết đã được các nhà chức trách liên lạc vào mùa hè năm 2018 và thực hiện cuộc điều tra với sự giúp sức của các chuyên gia pháp lý bên ngoài, dẫn đến quyết định sa thải ông Levoff. SEC đang yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh cho ông trả khoản phạt gấp 3 lần những gì ông nhận được từ giao dịch nội gián. Ông cũng nên bị cấm phục vụ như một nhân viên hay giám đốc một công ty đại chúng.

51Vote
42Vote
33Vote
23Vote
10Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)
06 Tháng Ba 2020
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.
06 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở New Zealand, được xác nhận bị nhiễm Covid-19, đã tham dự một buổi hòa nhạc rock với hàng ngàn người khác.
05 Tháng Ba 2020
Virgin Media, thuộc sở hữu của Liberty Global, đã báo cáo một vụ vi phạm, truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty chứa thông tin cá nhân của khoảng 900,000 khách hàng.
05 Tháng Ba 2020
AT&T đã hợp tác với Google Cloud để sử dụng các công nghệ điện toán biên 5G để giúp khách hàng cải thiện tốc độ và tăng bảo mật bằng cách chạy các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối.
05 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng đã thừa nhận Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm coronavirus (Covid-19) khi các ca nhiễm ngày càng tăng trên cả hai bờ Đông, Tây.