Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián

14 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 14909)
Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián
Cựu Luật Sư Apple Bị Buộc Tội Trục Lợi Từ Giao Dịch Nội Gián

Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.

 

Theo đó, SEC khẳng định ông Levoff đã sử dụng thông tin mật về Apple để mua bán cổ phiếu ngay trước thời điểm công ty công bố báo cáo kinh doanh năm 2015 và 2016. Theo đơn kiện, ông đã kiếm lời và tránh được khoản lỗ 382,000 USD.

 

Ông Levoff làm luật sư cho Apple từ năm 2008 đến khi bị sa thải năm 2018. Ông đang là Giám đốc cao cấp phụ trách luật doanh nghiệp khi tiến hành giao dịch cổ phiếu công ty bất hợp pháp. Một điều trái khoáy là ông chính là người chịu trách nhiệm đảm bảo mọi nhân viên công ty chấp hành chính sách giao dịch nội bộ. Chẳng hạn, ông đã bán số cổ phiếu Apple trị giá 10 triệu USD vào tháng 07/2015 sau khi nhận được thông tin công ty không đạt kỳ vọng phố Wall vốn chưa được công bố. Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 4% sau khi báo cáo được phát hành cho công chúng. Nhờ vậy, ông tránh được tổn thất 345,000 USD. Vài tháng sau, ông lại mua số cổ phiếu Apple trị giá hơn 1 triệu USD sau khi nhận được thông tin mật về tình hình tài chính quý tiếp theo. Khi dữ liệu được công khai, giá cổ phiếu công ty tăng 4%. Ông còn bán tiếp hơn 4,000 cổ phiếu Apple chỉ 6 ngày trước khi Apple công bố quý doanh thu sụt giảm lần đầu tiên trong 13 năm và tránh được khoản lỗ 32,000 USD.

 

Apple cho biết đã được các nhà chức trách liên lạc vào mùa hè năm 2018 và thực hiện cuộc điều tra với sự giúp sức của các chuyên gia pháp lý bên ngoài, dẫn đến quyết định sa thải ông Levoff. SEC đang yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh cho ông trả khoản phạt gấp 3 lần những gì ông nhận được từ giao dịch nội gián. Ông cũng nên bị cấm phục vụ như một nhân viên hay giám đốc một công ty đại chúng.

51Vote
42Vote
33Vote
23Vote
10Vote
3.19
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Trung Quốc cho biết sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế mới đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.