Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

14 Tháng Hai 20191:47 SA(Xem: 13732)
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

 

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng Absher trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với trang Washington Post, ứng dụng Absher càng làm tồi tệ hơn vấn đề phân biệt giới tính ở một số nước.

 

Ông Ron Wyden, Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng ông Ron Wyden đi. Trong bức thư, ông viết: “Để điều tra về việc ứng dụng Absher có được phép đăng tải trên kho ứng dụng của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ”

 

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Cho đến tháng 02/2019, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng – một dấu hiệu không hề lạc quan chút nào!

54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2020
Thổ Nhĩ Kỳ bắt 100 nghi phạm có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong đợt truy quét trên toàn quốc trước thềm năm mới.
01 Tháng Giêng 2020
Khoảng cuối tháng 12/2019, tòa án thành phố Nam Sa, Quảng Đông, tuyên án nhà khoa học sửa gene người He Jiankui ba năm tù và nộp phạt 3 triệu NDT (430,000 USD).
01 Tháng Giêng 2020
Tencent cho biết trong ba quý đầu năm 2019, công ty đã đuổi việc hơn 60 nhân viên vì hành vi tham nhũng, hối lộ.
01 Tháng Giêng 2020
Nhà Trắng bác đề xuất của Lầu Năm Góc loại biên tàu Harry S. Truman để dồn tiền phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm.
01 Tháng Giêng 2020
Apple có vẻ đã sẵn sàng để thực hiện một bước đi mới đáng chú ý đối với thế hệ iPhone 2020.
01 Tháng Giêng 2020
Theo phát ngôn viên Nhà Trắng, lãnh đạo Mỹ, Nga bàn về quan hệ song phương và nỗ lực kiểm soát vũ khí sau khi Putin cám ơn Trump.