Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

14 Tháng Hai 20191:47 SA(Xem: 14191)
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

 

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng Absher trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với trang Washington Post, ứng dụng Absher càng làm tồi tệ hơn vấn đề phân biệt giới tính ở một số nước.

 

Ông Ron Wyden, Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng ông Ron Wyden đi. Trong bức thư, ông viết: “Để điều tra về việc ứng dụng Absher có được phép đăng tải trên kho ứng dụng của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ”

 

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Cho đến tháng 02/2019, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng – một dấu hiệu không hề lạc quan chút nào!

54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.