Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

14 Tháng Hai 20191:47 SA(Xem: 13979)
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

 

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng Absher trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với trang Washington Post, ứng dụng Absher càng làm tồi tệ hơn vấn đề phân biệt giới tính ở một số nước.

 

Ông Ron Wyden, Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng ông Ron Wyden đi. Trong bức thư, ông viết: “Để điều tra về việc ứng dụng Absher có được phép đăng tải trên kho ứng dụng của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ”

 

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Cho đến tháng 02/2019, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng – một dấu hiệu không hề lạc quan chút nào!

54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Tài nguyên Hàng không của tiểu bang California đã bỏ phiếu yêu cầu tất cả các xe buýt không có khí thải vào năm 2040. Quá trình chuyển đổi sẽ bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2029, khi California yêu cầu tất cả các xe buýt mới bỏ nhiên liệu hóa thạch. Các cơ quan vận chuyển sẽ có quyền sử dụng các khoản trợ cấp để chuẩn bị cho kế hoạch.