Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

14 Tháng Hai 20191:47 SA(Xem: 14295)
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

 

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng Absher trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với trang Washington Post, ứng dụng Absher càng làm tồi tệ hơn vấn đề phân biệt giới tính ở một số nước.

 

Ông Ron Wyden, Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng ông Ron Wyden đi. Trong bức thư, ông viết: “Để điều tra về việc ứng dụng Absher có được phép đăng tải trên kho ứng dụng của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ”

 

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Cho đến tháng 02/2019, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng – một dấu hiệu không hề lạc quan chút nào!

54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
21 Tháng Chín 2018
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.