Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

14 Tháng Hai 20191:47 SA(Xem: 14317)
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ
Apple Đang Điều Tra Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Điều Khiển Phụ Nữ

Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.

 

Cả Apple và Google đều đang bị chỉ trích vì có ứng dụng Absher trên 2 kho ứng dụng App Store và Play Store, vì đây là một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của con người. Theo trích dẫn của Amnesty International với trang Washington Post, ứng dụng Absher càng làm tồi tệ hơn vấn đề phân biệt giới tính ở một số nước.

 

Ông Ron Wyden, Thượng nghĩ sĩ đảng Dân chủ là cũng đã gửi một bức thư mở tới Tim Cook và CEO Google - Sundar Pichai, muốn họ xóa bỏ hẳn ứng dụng ông Ron Wyden đi. Trong bức thư, ông viết: “Để điều tra về việc ứng dụng Absher có được phép đăng tải trên kho ứng dụng của mình, các hãng (Apple và Google) phải đặt nó vào bối cảnh sử dụng thực tế, để biết được nó được dùng làm việc gì và có vi phạm quyền con người hay không. Các công ty phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa những ứng dụng được làm bởi các chính phủ”

 

Dưới luật của Ả Rập - Saudi, người vợ không được phép đi du lịch ra nước ngoài nếu không có sự cho phép của 'người bảo hộ' - là bố hoặc chồng mình. Luật cũng giới hạn quyền của phụ nữ tới tối thiểu, ngăn cấm họ được kết hôn theo ý muốn, làm việc ở những công ty tư nhân... Cho đến tháng 02/2019, ứng dụng Absher đã có tới 11 triệu người dùng – một dấu hiệu không hề lạc quan chút nào!

54Vote
43Vote
32Vote
20Vote
13Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2016, Apple và FBI đã ra tòa vì công ty không sẵn sàng cung cấp dữ liệu cá nhân cho cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ. Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đang tìm một cách tốt hơn để xử lí các yêu cầu thực thi pháp luật về dữ liệu và thông tin liên quan đến điều tra tội phạm.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, British Airways thông báo website và ứng dụng của hãng đã bị tin tặc tấn công, dẫn đến tê liệt hệ thống trên nhiều sân bay.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Google giới thiệu cập nhật mới cho trợ lý ảo Assistant, cho phép nó hiểu được 2 ngôn ngữ cùng lúc. Theo đó, nếu hỏi Google Assistant một câu hỏi ngẫu nhiên, nó sẽ tự động nhận biết đó là ngôn ngữ nào và trả lời nhanh chóng. Điều này giúp loại bỏ những thao tác rườm rà mà người dùng phải thực hiện khi thiết lập trợ lý ảo, như việc phải vào menu tùy chỉnh và lựa chọn chính xác ngôn ngữ sẽ sử dụng.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, theo trang Softpedia, nhóm phát triển đằng sau ứng dụng VPN và tường lửa GuardianApp cảnh báo đã phát hiện thấy một lượng lớn các ứng dụng iOS thu thập và bán dữ liệu vị trí của hàng chục triệu thiết bị iOS.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Apple hiện đang tiến hành thực hiện nhiều dự án khác nhau, trong đó bao gồm cả chiếc xe điện Apple car và kính thực tế ảo tăng cường Augmented Reality. Apple được biết đến luôn bí mật bậc nhất thung lũng Silicon, không bao giờ chính thức xác nhận kế hoạch của hãng, nên các dự đoán chỉ có thể dựa vào các tấm bằng sáng chế, nguồn tin nội bộ và thông báo tuyển dụng của công ty.