Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin

16 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 15766)
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những - Hội Kín - Anti Vắc Xin

Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.

 

WHO đã liệt kê “lo ngại vaccine” là 1 trong 10 mối nguy về sức khỏe trong năm 2019. Theo một báo cáo tại Anh, có tới gần 50% số phụ huynh có con nhỏ đã đọc được thông tin về chống vaccine, và Facebook là một trong những mạng xã hội được tận dụng để phổ biến phong trào.

 

Các nhóm tuyên truyền chống vaccine, được gọi chung là “anti-vaxxers” hoạt động trong các nhóm kín trên Facebook, và thành viên muốn vào phải trả lời câu hỏi hoặc qua kiểm duyệt. Bằng cách này, các nhóm có thể tùy ý chọn thành viên mình muốn và lan truyền tin giả thoải mái mà không bị phản ứng. Số thành viên của một nhóm như Stop Mandatory Vaccination (Dừng tiêm vaccine bắt buộc) lên tới 150,000 người. Một số nhóm khác như Vitamin C Against Vaccine Damage tuyên truyền là uống Vitamin C liều cao có thể “chữa lành” những tác hại từ vaccine.

 

Theo Guardian, ngoài những hội chống vaccine, Facebook còn cho phép các quảng cáo nhắm tới phụ huynh với các thông tin sai sự thật. Stop Mandatory Vaccination từng chạy một quảng cáo với thông tin sai lệch, khiến cho cơ quan quản lý về quảng cáo của Vương quốc Anh cũng phải can thiệp. Ngoài ra, Facebook cũng cho phép quảng cáo của nhiều nhóm khác như Vax Truther, Anti-Vaxxer.

 

Trước trào lưu tiêu cực, nhiều chuyên gia y tế lên tiếng yêu cầu Facebook phải có hành động kịp thời. Bà Wendy Sue Swanson, người phát ngôn của Viện Nhi khoa Mỹ cho biết: “Facebook cần ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người, đặc biệt là khi thông tin giả bị lan truyền. Đây không còn là vấn đề sức khỏe từng cá nhân mà ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Phụ huynh cần được biết những thông tin đúng đắn. Nếu họ nghe được những thông tin sai lệch họ sẽ càng sợ hãi, căng thẳng và có thể không cho con tiêm vaccine, điều này rất nguy hiểm”.

 

Bà Noni MacDonald, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Dalhousie, Canada đặt ra câu hỏi vì sao Facebook không thể kiểm soát được những thông tin giả về vaccine: “Các công ty lớn đều không thể lan truyền tin giả, vậy tại sao chúng ta lại để mặc họ”

57Vote
41Vote
37Vote
22Vote
15Vote
3.122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, trạm vũ trụ Von Braun, được Gateway Foundation thiết kế theo kiểu khách sạn thương mại có sức chứa 400 người, sẽ mở cửa đón khách từ năm 2025.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dù Galaxy Fold vẫn chưa chính thức bán ra, theo báo cáo từ Bloomberg, Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập mới, có thể xếp thành hình vuông với kích thước nhỏ gọn giống như một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Facebook và YouTube đều đang rời xa dần “thước đo độ phổ biến” do chính họ phát minh ra.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo những bài báo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được những 'vật chất âm thanh', có tên gọi là phonon. Theo giải thích, phonon về bản chất không thể gọi là một vật chất, nhưng được coi là những thứ cấu tạo nên âm thanh, giống như photon cấu thành nên ánh sáng.
04 Tháng Chín 2019
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử của loài người. Hàng năm, đã có hàng triệu ca mắc ung thư mới trên khắp thế giới, và nhiều người đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Trong cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh vốn được coi là "án tử" với người bệnh, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang đưa ra rất nhiều phương án điều trị khác nhau.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.