Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin

16 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 16083)
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những - Hội Kín - Anti Vắc Xin

Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.

 

WHO đã liệt kê “lo ngại vaccine” là 1 trong 10 mối nguy về sức khỏe trong năm 2019. Theo một báo cáo tại Anh, có tới gần 50% số phụ huynh có con nhỏ đã đọc được thông tin về chống vaccine, và Facebook là một trong những mạng xã hội được tận dụng để phổ biến phong trào.

 

Các nhóm tuyên truyền chống vaccine, được gọi chung là “anti-vaxxers” hoạt động trong các nhóm kín trên Facebook, và thành viên muốn vào phải trả lời câu hỏi hoặc qua kiểm duyệt. Bằng cách này, các nhóm có thể tùy ý chọn thành viên mình muốn và lan truyền tin giả thoải mái mà không bị phản ứng. Số thành viên của một nhóm như Stop Mandatory Vaccination (Dừng tiêm vaccine bắt buộc) lên tới 150,000 người. Một số nhóm khác như Vitamin C Against Vaccine Damage tuyên truyền là uống Vitamin C liều cao có thể “chữa lành” những tác hại từ vaccine.

 

Theo Guardian, ngoài những hội chống vaccine, Facebook còn cho phép các quảng cáo nhắm tới phụ huynh với các thông tin sai sự thật. Stop Mandatory Vaccination từng chạy một quảng cáo với thông tin sai lệch, khiến cho cơ quan quản lý về quảng cáo của Vương quốc Anh cũng phải can thiệp. Ngoài ra, Facebook cũng cho phép quảng cáo của nhiều nhóm khác như Vax Truther, Anti-Vaxxer.

 

Trước trào lưu tiêu cực, nhiều chuyên gia y tế lên tiếng yêu cầu Facebook phải có hành động kịp thời. Bà Wendy Sue Swanson, người phát ngôn của Viện Nhi khoa Mỹ cho biết: “Facebook cần ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người, đặc biệt là khi thông tin giả bị lan truyền. Đây không còn là vấn đề sức khỏe từng cá nhân mà ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Phụ huynh cần được biết những thông tin đúng đắn. Nếu họ nghe được những thông tin sai lệch họ sẽ càng sợ hãi, căng thẳng và có thể không cho con tiêm vaccine, điều này rất nguy hiểm”.

 

Bà Noni MacDonald, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Dalhousie, Canada đặt ra câu hỏi vì sao Facebook không thể kiểm soát được những thông tin giả về vaccine: “Các công ty lớn đều không thể lan truyền tin giả, vậy tại sao chúng ta lại để mặc họ”

57Vote
41Vote
37Vote
22Vote
15Vote
3.122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã trả lời phỏng vấn của Reuters, cho biết không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon, trong việc bị Bloomberg cáo buộc chip gián điệp Trung Quốc tấn công.
09 Tháng Mười 2018
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
08 Tháng Mười 2018
Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg đã đăng tải một bài viết cho rằng trong những bo mạch chủ trên các máy server được cung cấp bởi Supermicro đã bị tấn công phần cứng bằng một con chip nội gián siêu nhỏ. Các công ty lớn như Amazon hay Apple đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, Apple đã gửi thư đến Quốc hội phủ định thông tin cáo buộc của Bloomberg.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook Messenger sẽ sớm cho phép dùng giọng nói để đọc và gửi tin nhắn, kích hoạt cuộc gọi và tạo nhắc nhở. Mã của ứng dụng Messenger cho Android tiết lộ nút trợ lý ảo M mới trên màn hình nhắn tin, có khả năng kích hoạt lắng nghe lệnh bằng giọng nói.
08 Tháng Mười 2018
Bị bỏng là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở bất cứ đâu. Khoảng đầu tháng 10/2018, hãng AVITA Medical tại California đã được FDA duyệt để đưa một sản phẩm mới có tên là RECELL, có chức năng lấy các tế bào tự thân một cách dễ dàng và dự kiến sẽ được dùng trong điều trị cho các trường hợp bỏng nặng ở người lớn.