Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin

16 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 16262)
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những 'Hội Kín' Anti Vắc Xin
Mỹ Muốn Facebook Càn Quét Những - Hội Kín - Anti Vắc Xin

Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.

 

WHO đã liệt kê “lo ngại vaccine” là 1 trong 10 mối nguy về sức khỏe trong năm 2019. Theo một báo cáo tại Anh, có tới gần 50% số phụ huynh có con nhỏ đã đọc được thông tin về chống vaccine, và Facebook là một trong những mạng xã hội được tận dụng để phổ biến phong trào.

 

Các nhóm tuyên truyền chống vaccine, được gọi chung là “anti-vaxxers” hoạt động trong các nhóm kín trên Facebook, và thành viên muốn vào phải trả lời câu hỏi hoặc qua kiểm duyệt. Bằng cách này, các nhóm có thể tùy ý chọn thành viên mình muốn và lan truyền tin giả thoải mái mà không bị phản ứng. Số thành viên của một nhóm như Stop Mandatory Vaccination (Dừng tiêm vaccine bắt buộc) lên tới 150,000 người. Một số nhóm khác như Vitamin C Against Vaccine Damage tuyên truyền là uống Vitamin C liều cao có thể “chữa lành” những tác hại từ vaccine.

 

Theo Guardian, ngoài những hội chống vaccine, Facebook còn cho phép các quảng cáo nhắm tới phụ huynh với các thông tin sai sự thật. Stop Mandatory Vaccination từng chạy một quảng cáo với thông tin sai lệch, khiến cho cơ quan quản lý về quảng cáo của Vương quốc Anh cũng phải can thiệp. Ngoài ra, Facebook cũng cho phép quảng cáo của nhiều nhóm khác như Vax Truther, Anti-Vaxxer.

 

Trước trào lưu tiêu cực, nhiều chuyên gia y tế lên tiếng yêu cầu Facebook phải có hành động kịp thời. Bà Wendy Sue Swanson, người phát ngôn của Viện Nhi khoa Mỹ cho biết: “Facebook cần ưu tiên giải quyết những vấn đề liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người, đặc biệt là khi thông tin giả bị lan truyền. Đây không còn là vấn đề sức khỏe từng cá nhân mà ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Phụ huynh cần được biết những thông tin đúng đắn. Nếu họ nghe được những thông tin sai lệch họ sẽ càng sợ hãi, căng thẳng và có thể không cho con tiêm vaccine, điều này rất nguy hiểm”.

 

Bà Noni MacDonald, Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Dalhousie, Canada đặt ra câu hỏi vì sao Facebook không thể kiểm soát được những thông tin giả về vaccine: “Các công ty lớn đều không thể lan truyền tin giả, vậy tại sao chúng ta lại để mặc họ”

57Vote
41Vote
37Vote
22Vote
15Vote
3.122
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, hàng nghìn tài xế taxi khắp Tây Ban Nha đã chặn đứng những tuyến đường thành phố lớn bằng xe của mình trong cuộc biểu tình chống lại Uber, mà theo họ là ít bị quản chế hơn nên dẫn đến họ không thể cạnh tranh.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Starbucks và một số công ty khác bao gồm Microsoft, Intercontinental Stock Exchange, BCG đã thông báo thành lập một liên minh có tên gọi là Bakkt.
07 Tháng Tám 2018
Đối với những người thường sử dụng Google Map để định hướng hoặc để tiện chia sẻ vị trí của mình với gia đình và bạn bè, Google đã bổ sung một tính năng mới, có thể khiến họ gắn bó hơn với ứng dụng.
06 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ được cho là đã khuyến cáo các ứng cử viên của Đảng không sử dụng thiết bị do ZTE và Huawei sản xuất vì nguy cơ bảo mật.
06 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Google bổ sung cập nhật nhỏ nhưng hữu ích dành cho Google Maps với chế độ 3D Globe.
06 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, TSMC đã phải dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất ở một số nhà máy sau khi máy tính của hãng bị tấn công bởi virus.