17,000 Ứng Dụng Android Tự Ý Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Dù Đã Bị Từ Chối

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 15057)
17,000 Ứng Dụng Android Tự Ý Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Dù Đã Bị Từ Chối
17,000 Ứng Dụng Android Tự Ý Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Dù Đã Bị Từ Chối

Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.

 

Google Play Store có một khái niệm tên là Advertising ID, một con số cho phép người dùng Android kiểm soát và quản lý việc các ứng dụng trong điện thoại của họ hiển thị những dịch vụ quảng cáo. Theo ICSI, bất chấp việc người dùng Android đã tắt tính năng Interest-based ads, nó vẫn hoạt động tích cực. Điều này nghĩa là các ứng dụng sẽ lấy dữ liệu cá nhân của người dùng, từ độ tuổi, địa điểm, cho đến cả lịch sử tìm kiếm và sở thích của mỗi cá nhân để hiển thị những quảng cáo phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng điện thoại Android nhất.

 

Theo quy định sử dụng dịch vụ của Google, các nhà phát triển ứng dụng và các đơn vị quảng cáo không được sử dụng con số Advertising ID để kết nối và xác định thiết bị của người sử dụng, từ đó xác định cá nhân nào đang dùng thiết bị đó. Họ làm điều đó bằng cách tìm ra Android ID, IMEI, SSAID và cả địa chỉ MAC của thiết bị đang sở hữu số advertising ID đó. Ngoài ra, Google cũng cho phép người sử dụng tắt luôn tính năng advertising ID, nhưng nhiên theo viện nghiên cứu ở California tuyên bố, các nhà phát triển ứng dụng đang lờ đi quy định của Google và mặc kệ tùy chọn của người dùng, ngang nhiên thu thập thông tin dữ liệu để bán cho các nhà quảng cáo.

 

Tổng cộng, khoảng 17,000 ứng dụng Android không chỉ thu thập số advertising ID và những thông tin khác từ chiếc smartphone. Những thông tin tạo ra một bản ghi chép dạng số cho thấy một người trong ngày online như thế nào, và từ đó hiển thị quảng cáo hiệu quả hơn, và đối với đa phần người dùng thì là khó chịu hơn. Ngay cả khi reset con số advertising ID, những thông tin vẫn được lưu lại.

 

Đáng lo ngại là trong số những ứng dụng, có cỡ 20 ứng dụng vượt qua mốc 100 triệu lượt tải, thậm chí có cả ứng dụng đạt cả tỷ lượt tải về máy, chẳng hạn như Clean Master. Những ứng dụng khác bị tố cáo thu thập thông tin trái phép còn có cả Angry Birds Classic, Audible và Subway Surfers. Các nhà nghiên cứu ở ICSI cho biết: “Vấn đề là Google cho người sử dụng quyền kiểm soát riêng tư, nhưng những tùy chỉnh riêng tư đó chẳng có tác dụng gì, vì chỉ có con số ad ID là ở trong tay người sử dụng, còn những thông tin khác không phải muốn là thay đổi và kiểm soát được”

52Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.