Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 14361)
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.

 

Theo đó, báo cáo của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao Anh nêu đích danh CEO Facebook Mark Zuckerberg vì thất bại trong tư cách lãnh đạo và cá nhân. Báo cáo dài hơn 100 trang cho thấy các công ty như Facebook đã chứng tỏ sự không hiệu quả trong việc ngăn chặn nội dung độc hại và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

 

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng cần có sự thay đổi triệt để về cán cân quyền lực giữa nền tảng và con người. Ông khẳng định thời đại tự quản lý của các công ty phải chấm dứt: “Quyền công dân cần được thiết lập theo luật định thông qua yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ bộ quy tắc được đưa vào luật bởi Quốc hội và được giám sát bởi một cơ quan độc lập”.

 

Facebook trở thành tiêu điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban sau khi Christopher Wylie tố cáo hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng mạng xã hội. Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi vì vi phạm lòng tin của mọi người vì bê bối song 3 lần từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp Anh. Ủy ban nhận định điều đó cho thấy “sự coi thường” Quốc hội và các thành viên của 9 cơ quan lập pháp khắp thế giới. Ông cho biết: “Mark Zuckerberg liên tiếp không thể hiện được năng lực lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân nên có từ một người ngồi ở vị trí cao nhất của một trong các công ty lớn nhất toàn cầu”.

 

Các nhà lập pháp xác định những nguy cơ lớn với xã hội từ sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Nền dân chủ gặp nguy hiểm từ các thông tin sai lệch và quảng cáo từ các nguồn không thể nhận diện liên tục nhằm vào công dân, trong khi các nền tảng mạng xã hội không thể hành động chống lại nội dung độc hại và tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Các hãng như Facebook cũng lợi dụng quyền lực của họ để bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ hơn đang phụ thuộc vào mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

54Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười 2019
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
14 Tháng Mười 2019
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
13 Tháng Mười 2019
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
13 Tháng Mười 2019
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
13 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.