Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 14859)
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.

 

Theo đó, báo cáo của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao Anh nêu đích danh CEO Facebook Mark Zuckerberg vì thất bại trong tư cách lãnh đạo và cá nhân. Báo cáo dài hơn 100 trang cho thấy các công ty như Facebook đã chứng tỏ sự không hiệu quả trong việc ngăn chặn nội dung độc hại và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

 

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng cần có sự thay đổi triệt để về cán cân quyền lực giữa nền tảng và con người. Ông khẳng định thời đại tự quản lý của các công ty phải chấm dứt: “Quyền công dân cần được thiết lập theo luật định thông qua yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ bộ quy tắc được đưa vào luật bởi Quốc hội và được giám sát bởi một cơ quan độc lập”.

 

Facebook trở thành tiêu điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban sau khi Christopher Wylie tố cáo hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng mạng xã hội. Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi vì vi phạm lòng tin của mọi người vì bê bối song 3 lần từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp Anh. Ủy ban nhận định điều đó cho thấy “sự coi thường” Quốc hội và các thành viên của 9 cơ quan lập pháp khắp thế giới. Ông cho biết: “Mark Zuckerberg liên tiếp không thể hiện được năng lực lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân nên có từ một người ngồi ở vị trí cao nhất của một trong các công ty lớn nhất toàn cầu”.

 

Các nhà lập pháp xác định những nguy cơ lớn với xã hội từ sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Nền dân chủ gặp nguy hiểm từ các thông tin sai lệch và quảng cáo từ các nguồn không thể nhận diện liên tục nhằm vào công dân, trong khi các nền tảng mạng xã hội không thể hành động chống lại nội dung độc hại và tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Các hãng như Facebook cũng lợi dụng quyền lực của họ để bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ hơn đang phụ thuộc vào mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

54Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
27 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.