Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 14809)
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.

 

Theo đó, báo cáo của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao Anh nêu đích danh CEO Facebook Mark Zuckerberg vì thất bại trong tư cách lãnh đạo và cá nhân. Báo cáo dài hơn 100 trang cho thấy các công ty như Facebook đã chứng tỏ sự không hiệu quả trong việc ngăn chặn nội dung độc hại và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

 

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng cần có sự thay đổi triệt để về cán cân quyền lực giữa nền tảng và con người. Ông khẳng định thời đại tự quản lý của các công ty phải chấm dứt: “Quyền công dân cần được thiết lập theo luật định thông qua yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ bộ quy tắc được đưa vào luật bởi Quốc hội và được giám sát bởi một cơ quan độc lập”.

 

Facebook trở thành tiêu điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban sau khi Christopher Wylie tố cáo hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng mạng xã hội. Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi vì vi phạm lòng tin của mọi người vì bê bối song 3 lần từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp Anh. Ủy ban nhận định điều đó cho thấy “sự coi thường” Quốc hội và các thành viên của 9 cơ quan lập pháp khắp thế giới. Ông cho biết: “Mark Zuckerberg liên tiếp không thể hiện được năng lực lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân nên có từ một người ngồi ở vị trí cao nhất của một trong các công ty lớn nhất toàn cầu”.

 

Các nhà lập pháp xác định những nguy cơ lớn với xã hội từ sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Nền dân chủ gặp nguy hiểm từ các thông tin sai lệch và quảng cáo từ các nguồn không thể nhận diện liên tục nhằm vào công dân, trong khi các nền tảng mạng xã hội không thể hành động chống lại nội dung độc hại và tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Các hãng như Facebook cũng lợi dụng quyền lực của họ để bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ hơn đang phụ thuộc vào mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

54Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
21 Tháng Chín 2018
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.