Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 14942)
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.

 

Theo đó, báo cáo của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao Anh nêu đích danh CEO Facebook Mark Zuckerberg vì thất bại trong tư cách lãnh đạo và cá nhân. Báo cáo dài hơn 100 trang cho thấy các công ty như Facebook đã chứng tỏ sự không hiệu quả trong việc ngăn chặn nội dung độc hại và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

 

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng cần có sự thay đổi triệt để về cán cân quyền lực giữa nền tảng và con người. Ông khẳng định thời đại tự quản lý của các công ty phải chấm dứt: “Quyền công dân cần được thiết lập theo luật định thông qua yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ bộ quy tắc được đưa vào luật bởi Quốc hội và được giám sát bởi một cơ quan độc lập”.

 

Facebook trở thành tiêu điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban sau khi Christopher Wylie tố cáo hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng mạng xã hội. Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi vì vi phạm lòng tin của mọi người vì bê bối song 3 lần từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp Anh. Ủy ban nhận định điều đó cho thấy “sự coi thường” Quốc hội và các thành viên của 9 cơ quan lập pháp khắp thế giới. Ông cho biết: “Mark Zuckerberg liên tiếp không thể hiện được năng lực lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân nên có từ một người ngồi ở vị trí cao nhất của một trong các công ty lớn nhất toàn cầu”.

 

Các nhà lập pháp xác định những nguy cơ lớn với xã hội từ sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Nền dân chủ gặp nguy hiểm từ các thông tin sai lệch và quảng cáo từ các nguồn không thể nhận diện liên tục nhằm vào công dân, trong khi các nền tảng mạng xã hội không thể hành động chống lại nội dung độc hại và tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Các hãng như Facebook cũng lợi dụng quyền lực của họ để bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ hơn đang phụ thuộc vào mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

54Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Sony công bố kết quả kinh doanh Q2/2018. Báo cáo tài chính của Sony cho thấy những kết quả khả quan, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên của Sony dưới sự điều hành của CEO mới, ông Kenichiro Yoshida.
01 Tháng Tám 2018
Da là cơ quan có kích cỡ lớn nhất cơ thể người. Trung bình, trên người bình thường đang có 2m vuông da vẫn đều đặn phát triển, nhưng có một điều bất ngờ: nó không có hình dáng như mọi người vẫn tưởng tượng đâu.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, đại diện của Uber đã xác nhận thông tin Uber sẽ ngừng dự án xe tải tự lái, và cho biết công ty đã xác định rằng việc phát triển các xe tải tự lái là không cần thiết khi duy trì tính cạnh tranh trong ngành hậu cần vận chuyển hàng hóa. Uber Freight, cho phép các công ty tìm kiếm tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa của họ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới.
01 Tháng Tám 2018
Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, T-Mobile đã chính thức chọn Nokia là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G trong tương lai. Với giá trị 3.5 tỷ USD, thỏa thuận giữa T-Mobile và Nokia là hợp đồng triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới từ trước tới nay, cho thấy mạng không dây thế hệ tiếp theo với tốc độ cực lớn đang dần trở thành hiện thực.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo SuWon, một công ty Hàn Quốc cho biết trong một tờ khai, thu nhập ròng của Samsung đã tăng lên 11 nghìn tỷ Won (khoảng 9.8 tỷ USD) trong vòng 3 tháng, kết thúc vào tháng 06/2018. Con số thấp hơn so với các ước tính của các nhà phân tích là 11.6 nghìn tỷ Won.