Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

19 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 15016)
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập
Facebook Phải Được Giám Sát Bởi Một Cơ Quan Độc Lập

Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.

 

Theo đó, báo cáo của Ủy ban Kỹ thuật số, văn hoá, truyền thông và thể thao Anh nêu đích danh CEO Facebook Mark Zuckerberg vì thất bại trong tư cách lãnh đạo và cá nhân. Báo cáo dài hơn 100 trang cho thấy các công ty như Facebook đã chứng tỏ sự không hiệu quả trong việc ngăn chặn nội dung độc hại và thông tin sai lệch trên nền tảng của họ.

 

Ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng cần có sự thay đổi triệt để về cán cân quyền lực giữa nền tảng và con người. Ông khẳng định thời đại tự quản lý của các công ty phải chấm dứt: “Quyền công dân cần được thiết lập theo luật định thông qua yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ bộ quy tắc được đưa vào luật bởi Quốc hội và được giám sát bởi một cơ quan độc lập”.

 

Facebook trở thành tiêu điểm trong cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban sau khi Christopher Wylie tố cáo hãng cố vấn chính trị Cambridge Analytica lấy dữ liệu của hàng triệu người dùng mạng xã hội. Mark Zuckerberg đã phải xin lỗi vì vi phạm lòng tin của mọi người vì bê bối song 3 lần từ chối xuất hiện trước các nhà lập pháp Anh. Ủy ban nhận định điều đó cho thấy “sự coi thường” Quốc hội và các thành viên của 9 cơ quan lập pháp khắp thế giới. Ông cho biết: “Mark Zuckerberg liên tiếp không thể hiện được năng lực lãnh đạo và trách nhiệm cá nhân nên có từ một người ngồi ở vị trí cao nhất của một trong các công ty lớn nhất toàn cầu”.

 

Các nhà lập pháp xác định những nguy cơ lớn với xã hội từ sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Nền dân chủ gặp nguy hiểm từ các thông tin sai lệch và quảng cáo từ các nguồn không thể nhận diện liên tục nhằm vào công dân, trong khi các nền tảng mạng xã hội không thể hành động chống lại nội dung độc hại và tôn trọng quyền riêng tư người dùng. Các hãng như Facebook cũng lợi dụng quyền lực của họ để bắt nạt các doanh nghiệp nhỏ hơn đang phụ thuộc vào mạng xã hội để tiếp cận khách hàng.

54Vote
41Vote
34Vote
29Vote
16Vote
2.524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo trang 21st Century Business Herald, Apple sẽ hỗ trợ tính năng 2 SIM 2 sóng trên hai model iPhone 2018. Hồi năm 2014, Apple đã ra mắt Apple SIM, một loại SIM mới tích hợp trong chiếc iPad Air 2. Giải pháp tiện lợi đã nhanh chóng được người dùng đón nhận rất tích cực khi họ có thể dễ dàng thay đổi lựa chọn nhà mạng tùy ý.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Dell thông báo kế hoạch dùng 21.7 tỷ USD để trao đổi cổ phiếu “Chuyển đổi không quyền kiểm soát” Tracking stock bằng một thế hệ cổ phiếu đại chúng mới của Dell.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết Facebook chuẩn bị mua lại startup Bloomsbury với giá 30 triệu USD.
03 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Facebook cho biết sẽ đóng cửa 3 ứng dụng do có số lượng người dùng ít. Tất cả dữ liệu người dùng sẽ bị xóa trong vòng 90 ngày.
03 Tháng Bảy 2018
Bản ghi nhớ lưu hành nội bộ của Google từng được trang Gizmodo tiết lộ hồi năm 2017 có nhắc đến kế hoạch sửa đổi quy tắc ứng xử mới của Google, nhằm tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và công bằng cho mọi nhân viên.
03 Tháng Bảy 2018
Google từng hứa hẹn sẽ không quét email người dùng miễn phí dịch vụ Gmail vì xâm phạm quyền riềng tư. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục để các nhà phát triển của bên thứ 3 quét email của người dùng.