Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei

21 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 24047)
Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei
Hé Lộ Chiêu Trò Đánh Cắp Bí Mật Apple Của Huawei

Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.

 

Theo đó, một kỹ sư Huawei phụ trách dự án smartwatch đã theo dõi nhà cung ứng cảm biến đo nhịp tim của Apple Watch. Người kỹ sư đã sắp xếp một cuộc hẹn, gợi ý cung cấp hợp đồng sản xuất hấp dẫn, nhưng trong suốt cuộc gặp, mục tiêu chính của anh ta là dò hỏi nhà cung ứng về Apple Watch. The Information cho biết: “Kỹ sư Huawei tham dự cuộc họp nhà cung ứng với 4 chuyên gia Huawei. Vị quan chức cho biết nhóm Huawei dành 1.5 giờ tiếp theo để khai thác chi tiết về Apple Watch”. Dù vậy, nhóm không đạt được mục đích vì quan chức của nhà cung ứng không tiết lộ bất cứ điều gì. Sau đó, Huawei bặt tăm.

 

Nó phản ánh “chiêu trò đáng ngờ” mà Huawei sử dụng nhằm có được công nghệ của đối thủ, đặc biệt là các nhà cung ứng của Apple tại Trung Quốc. Người phát ngôn Huawei khẳng định công ty không làm gì sai: “Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhân viên Huawei phải tìm kiếm và sử dụng thông tin có sẵn và tôn trọng tài sản sở hữu trí tuệ của bên thứ ba theo hướng dẫn thực hành kinh doanh của chúng tôi”.

 

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Huawei được cho là triển khai chương trình thưởng cho nhân viên đánh cắp thông tin, mức thưởng phụ thuộc vào giá trị của thông tin thu thập được. Dù đánh cắp thương mại không phải chuyện gì mới lạ trong giới công nghệ, The Information cho rằng hành động của Huawei đại diện cho “hệ thống tìm kiếm bí mật thương mại tinh vi và trơ trẽn hơn”. Chương trình thu thập thông tin dẫn đến các sự việc như kỹ sư Huawei điều tra nhà cung ứng Apple Watch hay Huawei sao chép một linh kiện trong MacBook Pro. Cụ thể, công ty phát triển khớp nối cho MateBook Pro giống như MacBook Pro 2016, cho phép bản lề của máy tính mỏng hơn trong khi màn hình vẫn gắn với bảng mạch.

 

Huawei được cho là đã tiếp cận nhiều nhà cung ứng và đưa cho họ các biểu đồ như của Apple nhưng phần lớn đều nhận ra linh kiện và từ chối sản xuất cho Huawei. Cuối cùng, họ cũng tìm được một nhà cung ứng sẵn sàng sản xuất linh kiện cho MateBook Pro.

 

The Information còn đưa ra nhiều ví dụ khác về các nỗ lực đánh cắp thông tin từ Apple của Huawei. Một cựu nhân viên Apple đến phỏng vấn tại Huawei ngay sau khi nghỉ việc. Trong cuộc phỏng vấn, lãnh đạo Huawei liên tục hỏi về các sản phẩm sắp ra mắt của Apple.

 

Và ngoài đánh cắp bí mật thương mại, Huawei còn bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc lừa đảo ngân hàng, lừa dối chính phủ, thủ tiêu tài liệu, đưa nhân viên quan trọng về Trung Quốc để tránh bị Mỹ điều tra. Một cáo trạng khác buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận tài chính, đánh cắp công nghệ robot kiểm tra độ bền smartphone của T-Mobile.

518Vote
43Vote
315Vote
29Vote
17Vote
3.352
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Ba 201910:33 CH
Khách
toi khong ngac nhien ve viec nay .NEU tinh 1000 nam doc lap cua cac vuong trieu o VIET NAM, thi cung tuong ung voi 1000 lan , VIET NAM phai cung cap ~ dieu tot nhat cua quoc gia cho TAU( duoi cai ten LICH SU la TRIEU CONG ?).DAY la TRUYEN THONG cua ~RULING & RISING CLASSES OF CHINA.NGHI THEO CHIEU HUONG DONG MINH trong thoi gian qua giua USA & REPUBLIC OF VIET NAM thi ho dung nhau la dieu TAT YEU. DUNG TIN ~GI : MY NOI + CONG SAN NOI.... XIN HET Y KIEN de LAM NGUOI CONG DAN XAU OM . thodo1955tho
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
13 Tháng Mười Hai 2018
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.