Không Cần Huawei, Cisco Sẽ Giúp Mỹ Chiến Thắng Trong Cuộc Đua 5G

23 Tháng Hai 201912:00 SA(Xem: 23448)
Không Cần Huawei, Cisco Sẽ Giúp Mỹ Chiến Thắng Trong Cuộc Đua 5G
Không Cần Huawei, Cisco Sẽ Giúp Mỹ Chiến Thắng Trong Cuộc Đua 5G

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.

 

Theo Cisco, đến năm 2022, các mạng di động thế hệ thứ 5 sẽ đảm nhiệm 9% lượng kết nối dữ liệu di động trên toàn Bắc Mỹ, so với chỉ 4% tại Châu Á. Dự báo mới được công bố là một phần trong báo cáo thường niên Virtual Networking Index trên thị trường di động của Cisco - một báo cáo nghiên cứu về các xu hướng của ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

 

Những kết quả mà Cisco tuyên bố cho thấy những quốc gia như Trung Quốc vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi tìm cách phát triển vượt mặt các quốc gia phương Tây. Và chúng phản ánh những chính sách trước đây của Mỹ nhằm giúp đất nước duy trì một vị trí dẫn đầu khá vững chắc.

 

Chúng ta đã được nghe khá nhiều rằng 5G sẽ mang lại tốc độ download nhanh hơn nhiều so với tốc độ của các kết nối Internet tại gia mà nhiều hộ gia đình hiện đang sử dụng. Bên cạnh đó, sự ổn định của 5G sẽ giúp mở khóa những khả năng mới như xe hơi tự lái, thuốc điều khiển từ xa, và một hệ sinh thái giàu mạnh gồm những thiết bị gia dụng thông minh đòi hỏi phải được thường xuyên kết nối Internet. Dù khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ là nơi có số thiết bị 5G cao gấp đôi so với Bắc Mỹ vào năm 2022, nhưng khu vực lại chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 422 triệu thiết bị thực tế hoạt động trong mạng 5G toàn thế giới. Bắc Mỹ sẽ chiếm phần lớn nhất; và hầu hết phần còn lại, khoảng 6.5%, sẽ nằm ở Tây Âu.

 

Báo cáo cũng đánh dấu lần đầu tiên Cisco dành riêng ra một phần trong báo cáo di động của mình để nói về công nghệ 5G. Mary Brown, Giám đốc cao cấp phụ trách các vấn đề chính phủ tại Cisco cho biết: “Nước Mỹ đã thực hiện những bước khởi đầu tốt trong việc thay đổi chính sách hỗ trợ cho triển khai 5G, và khi chúng tôi nhìn ra phần còn lại của thế giới, những thay đổi chính sách như những gì chúng tôi thấy ở Mỹ vẫn chưa diễn ra. Chúng tôi dự đoán điều đó sẽ thay đổi trong 12 đến 18 tháng tiếp theo, và lúc đó cuộc đua tới 5G sẽ diễn ra rất gay cấn”.

 

Một khởi đầu tốt trong cuộc đua 5G sẽ có tầm quan trọng đặc biệt nhằm xác định quốc gia nào định hình - và hưởng lợi - từ những cải tiến trong các ứng dụng, dịch vụ, và những thành tựu kinh tế khác mà công nghệ mới mang lại. Khi Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ di động 4G, chúng ta đã chứng kiến sự trỗi dậy của một nền kinh tế ứng dụng mà các công ty Mỹ vẫn đang thống trị.

 

Hiện nay, người tiêu dùng thông thường vẫn chưa được trải nghiệm 5G thực thụ. Những chiếc smartphone 5G đầu tiên phải đến cuối năm 2019 mới xuất hiện; và trong thời gian chờ đợi, các nhà mạng như AT&T và Verizon đã bước vào một cuộc chiến nhằm thuyết phục người tiêu dùng rằng họ đã và đang đạt được những bước tiến thần tốc. Các lãnh đạo ngành viễn thông và nhiều quan chức liên bang đã viện dẫn sự cạnh tranh khốc liệt nhằm đối chọi với các đối thủ toàn cầu làm lý do để đẩy nhanh quá trình mở rộng phạm vi phủ sóng 5G tại Mỹ, với những chính sách và những quy định được bãi bỏ nhằm tạo thuận lợi cho ngành công nghiệp.

 

Ajit Pai, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết: “Sự lãnh đạo của Mỹ trong công nghệ 5G là điều kiện tiên quyết mang tầm cỡ quốc gia để phát triển kinh tế và đảm bảo tính cạnh tranh. Chúng ta không thể để nạn quan liêu ngày nay bóp nghẹt tương lai của 5G”

 

Năm 2018, trong một cuộc đấu thầu nhằm tạo điều kiện cho quá trình phủ sóng 5G ở cấp độ địa phương, FCC đã tìm cách hạn chế khoản chi phí mà các thành phố có thể thu từ các công ty viễn thông để cho phép họ sử dụng những trụ điện thuộc sở hữu công, và yêu cầu các thành phố phải nhanh gọn hơn trong việc đưa ra những quyết định cho phép sử dụng cơ sở hạ tầng. Kế hoạch đã được chào đón bởi các tập đoàn trong ngành công nghiệp viễn thông như một bước tiến quan trọng để xây dựng 5G, nhưng lại bị giới chỉ trích tấn công vì hành động chẳng khác gì mang tài sản công đi cho các tập đoàn trên quy mô lớn.

 

Blair Levin, cựu chánh văn phòng FCC cho biết: “Kế hoạch đã chuyển 2 tỷ USD từ các thành phố sang các nhà mạng. Đổi lại, FCC không yêu cầu gì từ các nhà mạng cả”. Góp phần làm cho bức tranh tổng thể trở nên phức tạp hơn là những quan ngại đang hiện hữu về tính bảo mật của các trang thiết bị mạng từ các công ty như Huawei của Trung Quốc, mà theo nhiều thông tin thì chính quyền của ông Donald Trump đang nhắm đến với một sắc lệnh hành pháp.

 

Trong một nước đi riêng của mình, FCC đã đề xuất giới hạn nguồn ngân sách liên bang dành cho các công ty viễn thông Mỹ sử dụng phần cứng của Huawei. Các nhà làm chính sách lo lắng rằng các nhà sản xuất nước ngoài có thể bí mật cài đặt spyware vào các sản phẩm của họ, cho phép các chính phủ khác nghe lén các cuộc liên lạc nhạy cảm của Mỹ. Nhà sáng lập Huawei đã phủ nhận những cáo buộc trong một bài phỏng vấn với CBS.

 

Sự không chắc chắn xoay quanh chính sách cơ sở hạ tầng của Mỹ, lập trường của Washington đối với các công ty nước ngoài, và những chi tiết về công nghệ 5G vẫn đang được tích cực thảo luận, tất cả có thể dẫn đến kết quả là quá trình triển khai mạng 5G trên toàn nước Mỹ bị trì hoãn. Cisco khẳng định, kể cả khi đã cân nhắc những yếu tố đó, Bắc Mỹ vẫn sẽ đi trước các đối thủ trong quá trình phủ sóng 5G vào năm 2022.

51Vote
42Vote
30Vote
23Vote
11Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
21 Tháng Chín 2018
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.