Intel Dự Đoán Apple Sẽ Chuyển Sang Dùng Chip ARM Cho Macbook Từ Năm 2020

22 Tháng Hai 20191:03 SA(Xem: 17278)
Intel Dự Đoán Apple Sẽ Chuyển Sang Dùng Chip ARM Cho Macbook Từ Năm 2020
Intel Dự Đoán Apple Sẽ Chuyển Sang Dùng Chip ARM Cho Macbook Từ Năm 2020

Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.

 

Việc thống nhất nền tảng có tiện lợi là nó sẽ tăng mạnh số lượng ứng dụng dành cho Mac, đồng thời giảm tải cho lập trình viên. Nó cũng củng cố cho chiến lược giữ chân người dùng trong hệ sinh thái mà Apple đã áp dụng cực kì tốt.

 

Những nỗ lực thống nhất các ứng dụng mobile và desktop trước đây chưa thành công. Store của Windows 10 hiện vẫn thiếu nhiều ứng dụng ngay cả vào thời Windows Mobile còn sống, còn Android chủ yếu tập trung cho điện thoại chứ không phải là tablet hay PC. Chrome OS sử dụng các ứng dụng web nên linh hoạt hơn nhưng về cơ bản chúng vẫn là web, chưa phải ứng dụng native (nhưng Chrome OS được làm ra để chạy web nên không phải là vấn đề lớn).

 

Không khó để dự đoán Apple sẽ tự sản xuất chip ARM cho các dòng laptop của hãng. Hiện Apple đã làm chip A-Series cho iPhone, iPad và chúng được chứng minh là có sức mạnh rất ấn tượng. Chip nhân ARM như T2 cũng đã có mặt trên iMac Pro, MacBook Pro 2018, MacBook Air, Mac Mini 2018 nhưng chỉ mới vận hành 1 phần nhỏ của hệ thống, sắp tới nếu kế hoạch trên được triển khai, sẽ có hẳn CPU riêng. Có thể ban đầu chip ARM sẽ chỉ dùng cho dòng MacBook 12 inch, dần dần khi Apple làm được chip mạnh hơn mới thay thế trên các dòng Pro.

 

Về phía Intel, hãng sẽ bị thiệt hại vì Apple là một trong những khách hàng lớn và chiếm khoảng 5% doanh thu mỗi năm.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Hai 201912:47 CH
Khách
"các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple". THIS IS VIET-CONG LANGUAGE, THIS ARTICLE IS COPIED FROM HANOI NEWSPAPER
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.