Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

05 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15161)
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.

 

Theo đơn kiện mà Facebook gửi lên toà án liên bang Mỹ, tên các công ty bị kiện là: Xiu Network Science and Technology Company, Xiu Feishu Science and Technology Company, Xiufei Book Technology Co., và Home Network (Fujian) Technology Co., Ltd. Facebook sẽ đề nghị toà án ban hành lệnh đình chỉ hoạt động kinh doanh các tài khoản giả mạo ngay lập tức, kèm theo khoản tiền bồi thường trị giá 100,000 USD đối với mỗi trong số 6 website do các công ty điều hành, cùng bất kỳ khoản lợi nhuận nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh phi pháp của họ.

 

Facebook viết trong đơn rằng các công ty họ khởi kiện còn sản xuất phần cứng và phần mềm, đồng thời còn tham gia hoạt động quảng cáo trực tuyến. Trang Bloomberg cho biết: “Các công ty bị cáo - 9 Xiu Shenzhen, 9 Xiu Feishu, 9 Xiufei và Home Network - có trụ sở đặt tại Long Nham và Thẩm Quyến. Họ là những nhà sản xuất điện tử và phần cứng có mối quan hệ liên kết (chi nhánh của nhau), cũng như là các nhà cung cấp phần mềm và các dịch vụ quảng cáo trực tuyến”

 

Facebook hiện đang bị chặn tại Trung Quốc, và hãng thậm chí còn thất bại trong việc mở một "vườn ươm startup" hồi năm 2018. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc ngày càng tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn truy cập đến các nội dung bị kiểm duyệt có xuất xứ từ nước ngoài. Dù có khá nhiều công ty trong nước đang kinh doanh bằng cách điều hành các mạng riêng ảo (VPN) có khả năng qua mặt danh sách chặn, nhưng thời gian qua, công việc làm ăn béo bở có vẻ đã bị ảnh hưởng khá nặng bởi những quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn mà chính phủ thực hiện.

 

Vẫn chưa rõ mạng lưới buôn bán tài khoản giả mạo lớn đến đâu, dù Facebook cáo buộc các công ty bán tài khoản với số lượng lớn, và rõ ràng hoạt động phải tương đối đáng kể mới có thể thu hút sự chú ý đến vậy. Facebook và Instagram trước đây từng khẳng định đã xoá hơn 2.1 tỷ tài khoản giả mạo trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2018, và thường tự đề cao những nỗ lực triệt hạ những con bot tự động và các mạng lưới con rối của họ.

 

Tại Mỹ, nhiều nỗ lực nhằm chống lại các công ty hưởng lợi từ việc buôn bán tài khoản mạng xã hội giả mạo - vốn diễn ra rất rầm rộ, như các mạng tin tức giả mạo và lá cải - cũng đã được thực hiện. Đầu năm 2019, văn phòng tổng chưởng lý New York đã công bố giải quyết vụ việc đối với công ty Mỹ là Devumi LLC - công ty hồi năm 2018 bị tiết lộ đã bán các lượt người theo dõi và tương tác ảo cho một lượng lớn những người nổi tiếng và những cá nhân có ảnh hưởng trực tuyến. Văn phòng tổng chưởng lý khẳng định vụ việc là vụ việc phạm pháp đầu tiên liên quan hoạt động bán tương tác ảo trên mạng xã hội và sử dụng những danh tính đánh cắp để tham gia vào các hoạt động trực tuyến mà một cơ quan hành pháp phát hiện được, và nó được xếp vào các mục: lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, và lừa dối thương mại.

 

Facebook viết trong đơn kiện: “Chúng tôi cũng đang thực hiện quyền của mình theo luật sở hữu tài sản trí tuệ Mỹ đối với việc họ sử dụng trái phép thương hiệu và nhãn hiệu của chúng tôi. Bằng cách khởi kiện, chúng tôi hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rằng loại hoạt động lừa đảo sẽ không được dung thứ - và rằng chúng tôi sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ sự toàn vẹn của nền tảng của mình”

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.